Tuổi Thọ Của Chó Sống Được Bao Nhiêu Năm? Cách Tính Tuổi Chó

Trên thực tế tuổi thọ của chó sống được bao nhiêu năm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chủng loại, cân nặng, vóc dáng cho tới chế độ chăm sóc. Chỉ khi chó đáp ứng được các yếu tố này thì tuổi của chúng sẽ khá chính xác theo các yếu tố khoa học. Tuy nhiên khi sống trong một môi trường khắc nghiệt cả về thức ăn, nước uống, hay là khí hậu và cách chăm sóc thì số tuổi của chúng có thể thấp hơn tiêu chuẩn. Do đó bài viết của chúng tôi sẽ chia sẻ thêm cho các bạn những thông tin liên quan tới tuổi của chó và cách tính sao cho chính xác.

Mách bạn tuổi thọ của chó là bao nhiêu năm?

Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chó là loài động vật sống khá thọ so với nhiều loại thú cưng khác,cụ thể tuổi thọ của chó từ 10-15 năm cao hơn so với gà từ 5-10 năm, lợn – 8 năm, thỏ – 9 năm, chuột 4-8 năm, cá cảnh nhỏ 5-6 năm…

Mách bạn tuổi thọ của chó là bao nhiêu năm?

Tuy nhiên tùy từng dòng chó mà số tuổi của chúng cũng trở nên khác nhau. Bên trên chỉ là tuổi trung bình chung chung của chó mà thôi chứ không nhất thiết áp dụng với 1 dòng chó cụ thể nào.

Cách tính tuổi đời của chó như thế nào?

Việc biết được chó của mình bao nhiêu tuổi là rất thuận tiện cho  cả người mua và người bán .Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa được việc lừa đảo khi mua bán. Nhưng dù vậy để viết được cách tính tuổi của chó ta cần dựa vào những đặc điểm sau đây:

Thứ nhất là tính cách của chó

Với những con chó con thì đa phần tính cách chúng thường nhí nhảnh, tinh nghịch, yêu đời. Ngược lại càng chó già thì chúng lại càng trở nên điềm tĩnh hơn. Đó chính là lý do vì sao chỉ thấy chó con chạy nhảy nghịch ngợm mà rất ít khi thấy chó già nghịch ngợm chạy nhảy, cắn xé…

Thứ 2 là độ vàng của răng

Răng của chó cũng như người khi ta hoàn toàn có thể căn cứ vào đó mà tính được tuổi của chúng. Chó càng già thì răng càng mòn, càng vàng và số lượng sẽ ít hơn. Ngược lại chó tơ, chó nhỏ thì răng trắng, số lượng răng chưa mọc hết.

Tiếp theo là độ bạc của màu lông

Lông chó cũng có những đặc điểm giống như tóc của người vậy,khi về già thì lông cũng bắt đầu bạc và lốm đốm trên hệ thống lông của chúng như râu, ria hoặc lông mày, lông khu vực mặt rất dễ nhận biết.

Khả năng vận động của chó

Chó càng già càng ít vận động,chúng thường là nằm đâu nằm đấy. Ngược lại chó càng nhỏ thì độ tinh nghịch và vận động nhiều hơn chó già.

Đặc điểm của mắt

Ở chó già, mắt chúng thường xuyên có rỉ mắt do nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên với chó nhỏ thì mắt chúng rất sáng, lanh lợi, liên láu và rất ít khi bị rỉ mắt trừ khi mắt bị bệnh.

Bảng tính tuổi thọ của chó theo kích thước
Bảng tính tuổi thọ của chó theo kích thước

Yếu tố nào tác động đến tuổi thọ của chó?

Có rất nhiều những yếu tố khác nhau để quyết định 1 chú chó sống có thọ hay không. Nếu các bạn nào muốn kéo dài tối đa tuổi thọ cún cưng của mình thì mọi người hãy đáp ứng tốt những yếu tố bên dưới đây nhé.

Đầu tiên, tuổi thọ của chó phụ thuộc vào từng dòng chó

Đây là điều hiển nhiên bởi mỗi loại chó có thể có tuổi thọ khác nhau do khác nhau về 1 số đặc điểm bên trong cơ thể. Đó có thể là về kích thước, về điều kiện sống hay là cách sinh sản… Nếu có thể thay đổi được những đặc điểm này thì chúng ta cũng có thể trực tiếp thay đổi được thời gian sống của chúng trên đời này.

Ví dụ như dòng chó Poodle dạng tiêu chuẩn thì chúng có thể sống được 10-15 năm. Nhưng với các dòng nhỏ hơn như tiny poodle hoặc toy poodle thì tuổi của chúng lại thấp hơn chỉ khoảng 7-10 năm. Do là bởi những con chó nhỏ này là 1 dạng đột biến khác biệt về trọng lượng và kích thước nên tuổi thọ chúng cũng thấp hơn tuổi thọ của chó dòng poodle standard.

Thứ 2 là các đặc điểm về kích thước và trọng lượng

Yếu tố thứ 2 ảnh hưởng tới việc chó sống được bao nhiêu năm đó là các đặc điểm về kích thước và trọng lượng. Với loài chó nói riêng thì kích thước càng lớn thì tuổi thọ của chó sẽ thấp hơn so với những con chó nhỏ. Nghe hơi ngược đời so với đại đa số các loài động vật khác trên thế giới đúng không nào? Ví dụ như tuổi thọ ở voi là 60-70 năm, trong khi cá voi từ 40-60 năm, chuột 4-8 năm.

Để lí giải cho điều này thì 1 nghiên cứu đã chỉ ra rằng: cứ tăng thêm 3kg trọng lượng thì số tuổi của chúng sẽ giảm tương ứng. Lý do này được khá nhiều người chấp nhận, bởi đó là sự tăng nhanh về kích thước cũng đồng nghĩa với việc tiềm ẩn nhiều tế bào tăng trưởng bất thường và có chúng có khả năng là cả các tế bào ung thư. Vì thế những dòng chó kích thước lớn sẽ có tuổi thọ thấp hơn chó nhỏ là vì vậy.

Yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó là điều kiện chăm sóc

Với những chú chó có điều kiện chăm sóc tốt thì tuổi thọ của chó cũng sẽ cao hơn nhiều so với chó nuôi ít được chủ quan tâm,chăm sóc. Đây là điều dễ hiểu khi chó chăm sóc kỹ càng, spa, ăn uống đầy đủ dưỡng chất thì chất lượng cuộc sống của chúng cũng sẽ sướng hơn. Ngược lại chó thiếu ăn, ít được chăm sóc, nay đây mai đó có gì ăn nấy thì khó có thể có tuổi thọ cao được.

Tiếp theo là môi trường sống của chó

Đây là yếu tố khá quan trọng đối với tuổi thọ của chó. Sống trong những môi trường thuận lợi thì chó có thể sống tối đa từ 10-15 năm theo từng dòng chó cụ thể. Tuy nhiên với những môi trường không phải quen thuộc thì con số này sẽ giảm xuống, chỉ khoảng vài năm. Chẳng hạn như chó Husky, Alaska, Samoyed có thể sống 12-16 năm ở vùng khí hậu lạnh lý tưởng xuất thân của chúng. Tuy nhiên sang các khu vực nóng bức, khí hậu nhiệt đới thì con số này giảm xuống chỉ còn 10-12 năm mà thôi.

Ngoài ra với những môi trường sống nhiều khắc nghiệt cả về thức ăn, nhiệt độ, sự cạnh tranh thì tuổi thọ của chó có thể thấp hơn nữa. Ví dụ như các loại chó có xoáy châu Phi sống trong vùng đồng cỏ chung với các loại động vật ăn thịt khác như sư tử, báo, chó sói… thì mạng sống của chúng có thể đe dọa bất cứ lúc nào. Sự cạnh tranh khắc nghiệt của các động vật tự nhiên làm cho tuổi thọ trung bình của chó cũng sẽ giảm xuống. Tuy nhiên vẫn là dòng chó đó nhưng ở môi trường nuôi lý tưởng, được chăm bẵm dưới bàn tay con người thì chúng có tuổi thọ cao hơn.

Tuổi thọ của chó so với người khác nhau như thế nào?

Cho tới hiện tại thì vẫn còn rất nhiều người tin rằng: một năm tuổi người bằng 7 năm tuổi chó,có nghĩa là người sống thêm 1 năm thì bằng chó sống 7 năm. Tuy nhiên quan điểm này chưa thật sự là đúng do từng dòng khác nhau nên chó có tuổi thọ khác nhau. Hơn nữa với từng mốc thời gian của người cũng tương đương với 1 giai đoạn sinh trưởng của chó tương ứng.

Ví dụ khi chó được 2 tháng tuổi thì chúng tương ứng với bé nhỏ 14 tháng tuổi. Tuy nhiên khi chó con đạt tới 6 tháng tuổi thì chúng lại tương đương với một em nhỏ 5 tuổi. Tương tự như vậy với 1 chú chó 12 tháng tuổi thì nếu so với tuổi người thì sẽ bằng 1 bé đang tuổi dậy thì 15 tuổi.

Có cách nào để kéo dài tuổi thọ của chó không?

Hồi nhỏ chắc ai cũng từng khóc nếu chẳng may chú chó mà nhà ta nuôi chẳng may già mà chết đi. Đó cũng là điều dễ hiểu bởi chúng giống như một thành viên trong gia đình của chúng ta vật. Để giờ đây không phải nuối tiếc như vậy khi chó nhà ta già ta nên áp dụng những điều bên dưới để kéo dài tối đa tuổi thọ chó ngay nhé.

Đầu tiên là thường xuyên khám bệnh định kỳ

Cho dù chó ta đang nuôi là chó cảnh hay chó ta hay chó dòng nào đi nữa cũng cần đưa chúng đi khám bệnh định kỳ theo từng mốc thời gian như khoảng 2-3 tháng/lần. Như vậy,ta vừa biết được tình trạng sức khỏe của chúng vừa có thể sớm phát hiện được những bệnh nguy hiểm tới tính mạng của chó. Để đưa ra những phương án xử lý phù hợp nhất có thể, bởi càng phát hiện sớm thì khả năng cứu chữa được sẽ càng cao.

Tiếp theo là vệ sinh cho chó định kỳ

Chúng ta không cần ngày nào cũng mang chó ra tắm rửa mà thay vào đó ta có thể tắm rửa cho chúng định kỳ khoảng 3 lần/tuần. Với chó tắm nhiều chưa chắc đã tốt vì những đặc điểm của chúng là rất khác biệt so với con người. Đi kèm việc tắm ta nên sử dụng các loại sữa tắm chuyên dụng cho chó để đảm bảo các yếu tố an toàn cho cả da và lông của chó. Nếu có điều kiện chúng ta có thể đưa chúng đi tới các tiệm spa, tiệm chăm sóc thú kiểng nhé. Tại đây chúng sẽ được chăm sóc 1 cách kĩ lưỡng:từ tỉa lông, tắm táp, cắt móng chân… Với chi phí khoảng 200-300 nghìn/lần là con số không quá lớn với những ai đam mê nuôi chó cảnh.

Với những con chó ta không có điều kiện đi spa thì ta có thể tự tắm táp tại nhà cũng như tự cắt tỉa lông tại nhà. Như vậy sẽ tiết kiệm tối đa thời gian cũng như tiền bạc cho chủ nhân.

Thứ 3 là việc tiêm phòng bệnh cho chó kỹ càng

Để tăng tuổi thọ của chó thì không thể thiếu được việc tiêm phòng bệnh cho cún cưng của mình. Việc tiêm phòng bao gồm các loại vắc xin bệnh cơ bản như dại, care, parvo… bao gồm các mũi 5 bệnh, 7 bệnh theo từng độ tuổi tương ứng. Đặc biệt với những bệnh nguy hiểm và tỉ lệ chết cao như dại, care, parvo ta cần chú ý tiêm phòng kĩ càng bởi có thể chúng sẽ khiến chó không thể qua khỏi. Cách chữa bệnh tốt nhất cho chó chính là cách tiêm phòng và theo dõi kỹ càng.

Một chế độ ăn uống khoa học hợp lý cho chó cũng vô cùng cần thiết

Không phải cứ cho ăn nhiều là sẽ tốt mà chúng còn phụ thuộc vào từng độ tuổi và tình trạng sức khỏe.  Do vậy ta nên ưu tiên các loại thức ăn phù hợp theo tập tính của chó cũng như bổ xung thêm các loại thuốc tiêu hóa, tăng cường bổ sung vitamin. Có như vậy thì chú chó của chúng ta mới có đủ dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Ta cũng cần thực hiện tốt các hình thức ăn uống được đun kỹ càng để đảm bảo sức khỏe. Hoặc nếu chủ nhân không có nhiều thời gian hoặc muốn tiết kiệm thời gian,thì ta hoàn toàn có thể sử dụng các loại thức ăn hạt chuyên dụng.

Cuối cùng là giúp chó có một môi trường sống thoải mái

Tùy theo từng điều kiện sống cơ bản của chó mà ta có thay đổi điều kiện chăm sóc chó phù hợp. Có như vậy mới có thể giúp kéo dài tuổi thọ của chó lên mức tối đa. Ví dụ các dòng chó nhập ngoại sẽ chịu nóng kém và ưa cái lạnh, thời tiết dễ chịu,do vậy chúng ta phải bố trí nuôi nhốt vào các khu vực nhiệt độ dễ chịu thoải mái từ 25-30 độ. Nếu có điều kiện, ta có thể cho chúng vào các khu vực mát mẻ, có điều hòa không khí chẳng hạn.

Cách nhận biết tuổi của chó, chó lớn tuổi thì dựa vào những đặc điểm gì ? 

Với cách này thì việc đi mua chó của chúng ta cũng sẽ đơn giản hơn khi có thể biết được thông tin người bán đưa ra có chính xác hay không nhé. Nó giúp ta hạn chế mua nhầm phải chó già mà không biết.

Cách nhận biết tuổi của chó, chó lớn tuổi thì dựa vào những đặc điểm gì ?
 • Chó bị lãng tai, nặng tai.
 • Mắt chó già sẽ trở nên mờ do các bệnh liên quan tới thủy tinh thế.
 • Chó già thường hay nằm nhiều,ngủ nhiều.
 • Bụng chúng béo phì tăng cân
 • Chó già dễ nhiễm trùng.
 • Lông chúng rụng nhiều, da trở nên dày và sạm khô.
 • Móng chân chúng cũng dày hơn, giòn hơn.
 • Chó già rất dễ bị viêm khớp.
 • Răng chúng bị rụng hoặc mất.
 • Hệ tiêu hóa chó già sẽ trở nên không ổn định,dễ bị rối loạn.
 • Cuối cùng là trí tuệ giảm sút.

Bài viết về tuổi thọ của chó https://yeucho.vn/ đến đây là hết.  Cảm ơn mọi người đã đọc.  Hy vọng qua đây mọi người đã biết được tuổi thực tế chó sống được bao nhiêu năm và các  đặc điểm để nhận biết độ tuổi của chó khi mua…

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Yeucho.vn
Logo
Enable registration in settings - general