Thành Phần Trong Thức Ăn Cho Chó Có Tác Dụng Gì?Cách Lựa Chọn Tốt Nhất

Bình thường trong khẩu phần ăn cho chó cần có cacbonhydrat, protein, mỡ, vitamin, khoáng chất và nước. Liệu các sản phẩm thức ăn bổ dưỡng cho chó có đảm bảo những thành phần này?

Các thành phần có trong thức ăn bổ dưỡng cho chó: Nước, Protein, Chất béo, Carbohydrat, Vitamin, Muối vô cơ.

Các thành phần có trong thức ăn cho chó có tác dụng gì?

Các thành phần có trong thức ăn cho chó có tác dụng gì?
Các thành phần có trong thức ăn cho chó có tác dụng gì?

Nước đóng vai trò cực kì quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất của cơ thể cún cưng, chiếm hơn 60% tổng trọng lượng cơ thể cún, là nguồn gốc của sự sống. Nước có tác dụng điều chỉnh khả năng bài tiết đồng thời duy trì các tế bào ở trạng thái bình thường. Nước bốc hơi thông qua các lỗ chân lông trên bề mặt da cũng như thông qua quá trình hô hấp để thoát ra ngoài. Nước còn có khả năng giảm nhiệt độ cơ thể khi thú cưng bị sốt cao, hòa tan các chất dinh dưỡng để cơ thể cún có thể hấp thụ hoàn toàn và đầy đủ các chất đó. Một chú chó có thể không ăn trong vòng hai ngày nhưng không thể một ngày không có nước, chỉ cần thiếu 20% nước là nguy hiểm đến tính mạng.

Protein là nền tảng cho sự hoạt động của chó, chiếm một nửa phần “khô” trọng lượng cơ thể (tức là phần thể trọng ngoài nước ra). Các cơ quan, các mô tế bào trong cơ thể cún cùng với các loại enzym, các kháng thể tham gia vào các trình chuyển hóa đều là do protein tạo thành. Khi cơ thể cún bị thương, nhu cầu về protein càng tăng lên, giúp hồi phục các cơ quan và tế bào. Thiếu protein cũng như không bổ sung các thức ăn bổ dưỡng cho chó sẽ dẫn đến hiện tượng chán ăn, giảm cân, tăng trưởng phát triển chậm, giảm hàm lượng protein trong máu, giảm khả năng miễn dịch, sinh sản cũng như các vấn đề khác.

Chất béo cũng là một trong những nguồn cung cấp năng lượng quan trọng của cơ thể chó. Chó cần lượng chất béo khoảng 10-20% trọng lượng cơ thể, không những là thành phần chính của tế bào, các mô, mà còn là dung môi để làm tan các vitamin, thúc đấy sự hấp thụ cũng như tác dụng của vitamin. Lớp mỡ dưới da còn có tác dụng bảo đảm nhiệt độ cơ thể. Khi cún cưng nhà bạn không có đủ lượng chất béo cần thiết sẽ gây rối loạn tiêu hóa, rối loạn chức năng hệ thống thần kinh trung ương, biểu hiện rõ ràng hơn là mệt mỏi, cơ thể suy nhược, lông xơ rối, không còn ham muốn, tinh hoàn phát triển không bình thường ở chó đực và động dục không bình thường ở chó cái.

Carbohydrat được sử dụng chủ yếu để cung cấp nhiệt lượng cho cơ thể cún, duy trì nhiệt lượng cơ thể, là một nguồn năng lượng trong các hoạt động thể thao cũng như sự hoạt động các cơ quan của chó. Khi cún cưng nhà bạn không đủ lượng Carbohydrat, phải bổ sung chất béo và protein để cung cấp nhiệt lượng cho cơ thể chó. Nếu không chó sẽ bị gầy yếu, chức năng sinh sản và cơ thể không phát triển bình thường.

Có rất nhiều loại vitamin, có thể phân loại thành vitamin tan trong nước và vitamin tan trong chất béo. Mặc dù chỉ chiếm khối lượng nhỏ trong cấu trúc dinh dưỡng trong cơ thể cún, nhưng vitamin lại đóng một nhiệm vụ vô cùng quan trọng là điều tiết cơ năng sinh lí. Vitamin trong thức ăn cho chó còn tăng cường chức năng của hệ thần kinh, mạch máu, cơ bắp và các hệ thống khác. Thiếu vitamin, cơ thể chó sẽ không thể tổng hợp được các enzym cần thiết, từ đó phá bỏ toàn bộ quá trình trao đổi chất, thiếu trầm trọng có thể khiến cún cưng bị tử vong. Vitamin không ở đâu xa, chính là trong các thực phẩm hàng ngày cũng như trong các thức ăn bổ dưỡng cho chó.

Muối vô cơ không sản sinh ra năng lượng, nhưng nó là một thành phần quan trọng trong các tế bào và đặc biệt là trong xương. Muối vô cơ là chất để duy trì sự cân bằng axit-bazo và áp suất thẩm thấu, cũng là thành phần của nhiều enzym, hormon, thúc đẩy sự trao đổi chất, đông máu, điều tiết thần kinh và duy trì hoạt động bình thường của tim. Nếu không cung cấp đầy đủ muối vô cơ cho cún, cún cưng sẽ dễ mắc các chứng loạn sản và các bệnh nghiêm trọng hơn, trầm trọng hơn là có thể dẫn đến tử vong.

Sử dụng các thực phẩm cho chó như thế nào?

Sử dụng các thực phẩm cho chó như thế nào?
Sử dụng các thực phẩm cho chó như thế nào?

Bên cạnh việc duy trì chế độ ăn hợp lí cho cún cưng, bạn cũng nên bổ sung các thực phẩm bổ dưỡng cho chó với liều lượng vừa phải, mua các sản phẩm này ở các địa chỉ uy tín, đọc kĩ các hướng dẫn và lượng trên bao bì, kết hợp với lời khuyện và chỉ dẫn của bác sĩ thú y.

Hãy mang đến cho cún cưng nhà bạn những đồ ăn ngon và một cuộc sống tốt nhất nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Yeucho.vn
Logo
Enable registration in settings - general