LÀM SAO KHI CHÓ BỊ DỊ ỨNG SAU KHI TIÊM VACXIN?

Dù một chú chó có phát triển tốt và mạnh mẽ thế nào thì việc tiêm vacxin vẫn là điều rất cần thiết. Vacxin sẽ góp phần ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm hay các bệnh gây hại đến sức khỏe thú cưng. Mà bệnh tật thì không ai biết, chúng có thể ập tới bất cứ lúc nào. Hãy bảo vệ thú cưng của bạn bằng cách tiêm ngừa đủ các bệnh.

lam-sao-khi-cho-bi-di-ung-sau-khi-tiem-vacxin

Tuy nhiên, có một vấn đề đáng lo ngại khi chó của ta phòng bệnh mà lại mắc bệnh! Nếu cún của bạn vì tiêm vacxin mà bị dị ứng thì phải làm sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân và biểu hiện dị ứng sau khi tiêm vacxin để có biện pháp chữa trị kịp thời nhé!

NGUYÊN NHÂN GÂY DỊ ỨNG SAU KHI TIÊM VACXIN

Việc đưa vacxin vào người mà không bị các tác dụng phụ và dị ứng sẽ thể hiện ở các chú chó khỏe mạnh. Nhưng nếu một chú chó đã bị bệnh thì cơ thể lại khó tiếp nhận hơn, thậm chí cơ thể nó còn có dấu hiệu đào thải. Tiêm vacxin cho một chú chó như vậy có thể gây ra phản ứng với vacxin nghiêm trọng hơn, vacxin có thể sẽ không có tác dụng miễn dịch ngược lại còn tạo ra phản

Vì vậy chúng tôi khuyên bạn: Trước khi tiêm vacxin nên mang cún đến bác sĩ thú y để kiểm tra toàn diện. Khi có kết luận cún khỏe mạnh và không có bệnh tật gì thì bạn mới tiến hành tiêm vacxin cho cún, tránh điều đáng tiếc xảy ra.

BIỂU HIỆN DỊ ỨNG SAU KHI TIÊM VACXIN

  • Chó gãi, chà xát liên tục, ngứa dữ dội, nổi mẫn, mặt sưng.
  • Chảy nước mắt, nước mũi.
  • Thở gấp, hơi thở có tiếng khò khè, sụt sịt.
  • Tiêu chảy, nôn mửa.
  • Tinh thần bất an, chạy nhảy vô thức.

Khi có những biểu hiện này, chúng cho thấy cún đang bị dị ứng và rất mẫn cảm với vacxin. Lúc này, hãy nhanh cún đến cơ sở thú y gần nhất để bác sĩ thú y cho lời khuyên.

CÁCH CHỮA TRỊ

Tốt nhất sau khi tiêm vacxin xong, bạn nên để cún nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 30 phút và quan sát chúng có biểu hiện lạ không. Nếu bạn tiêm chúng ở cơ sở thú y. Thì không nên mang chúng về nhà để phòng trường hợp dị ứng mạnh. Bác sĩ có thể can thiệp kị thời hoặc tiêm ở nhà thì không nên đưa chúng đi dạo hay đi đâu xa để tránh các dấu hiệu lâm sàng. Như 1 số triệu chứng: ban đầu có thể chỉ là căng thẳng, mắt mờ, lông rối xù, mũi lạnh, sau tim sẽ đập mạnh, nhanh, khó thở, chân đứng không vững. Nếu không có gì bất thường thì sau 1 giờ chúng có thể trở lại bình thường.

Nếu sau khi tiêm vacxin chó của bạn bị dị ứng mạnh thì phải chữa ngay, càng sớm càng tốt:

  • Tiêm chlorpheniramine 1 ml dưới da.
  • Tiêm gluconate 10% vào tĩnh mạch.

Sau hai mươi phút cún cưng sẽ trở lại bình thường, nếu không, bạn có thể tiêm lặp lại chlorpheniramine cho tới khi các triệu chứng thuyên giảm.

Hãy chăm sóc cún cưng của bạn thật tốt. Nếu không có kinh nghiệm hãy dẫn cún đến cơ sở thú y để bác sĩ thú y cho bạn lời khuyên.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Yeucho.vn
Logo
Enable registration in settings - general