Chó Ngao Tây Tạng – Gã Khổng Lồ Trung Thành, Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Cách Nuôi Và Huấn Luyện

Chắc chắn ai trong chúng ta đều đã từng nghe qua về chó ngao tây tạng. Một giống chó từ thảo nguyên Mông Cổ với thân hình ngạo nghễ và đầy sự nguy hiểm. Nhưng nếu đã nuôi từ bé và có khả năng huấn luyện tốt thì chúng lại trở thành bậc thầy của lòng trung thành với chủ nhân. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về “gã khổng lồ” này ngay sau đây. 

Nguồn gốc xuất xứ chó ngao tây tạng 

Chó ngao tây tạng (tên tiếng anh là Tibetan Mastiff ) đã xuất hiện ở vùng cao nguyên Tây Tạng bí ẩn và hiểm trở ước tính lên đến 6000 năm. Chó Ngao Tây Tạng là giống chó duy nhất không bị lai tạp với các gen chó khác. Bản chất hung dữ và thân hình đồ sộ nên nó được coi là linh vật của người dân bản địa nơi đây. Chúng đại diện có sức mạnh và sự kiên cường. 

Chó Ngao Tây Tạng - gã khổng lồ trung thành và những điều cần lưu ý
Chó Ngao Tây Tạng – gã khổng lồ trung thành và những điều cần lưu ý

Các gã khổng lồ này luôn có sức hút với những ai thích thuần chủng các loài chó dữ. Tuy nhiên, trên bình diện thực tế ngày nay chúng đã bị lai tạo đi khá nhiều so với nguyên thuỷ. Hơn nữa, tình trạng thương mại hoá cũng làm mất dần đi một vài đặc điểm trổi vượt của chúng. Nếu muốn nhìn loại nguyên gốc có lẽ bạn phải đến các vùng núi cao của cao nguyên Tây Tạng hùng vĩ. 

Đặc điểm của chó Ngao Tây Tạng

Được biết đến là một gã khổng lồ với nhiều đặc điểm tính cách hung dữ và hiếu chiến. Chúng cũng mang trong mình nhiều đặc điểm khác như lòng trung thành lớn với chủ nhân. 

Đặc điểm về ngoại hình giống chó ngao 

Chó Ngao Tây Tạng được ví như một gã khổng lồ, là mãnh khuyển lớn nhất trên thế giới nhờ sở hữu thân hình cao lớn. Một con chó thành có thể 70cm đến 1m và nặng từ 60kg đến 100kg. Thân hình rắn rỏi và các cơ chắc khỏe được phủ dưới một lớp lông xùm xuề càng làm cho chúng thêm to lớn. 

Ngao Tây Tạng với thân hình to lớn
Ngao Tây Tạng với thân hình to lớn

Bốn chân vững chãi như 4 cột trụ trời, gã Ngao Tây Tạng mà không muốn di chuyển thì bạn không thể ép được chúng. Phần mặt với dáng hơi xệ xuống, mũi đen vuông vức và bộ răng cực kỳ sắc nhọn. Đây là thứ vũ khí khá nguy hiểm bởi chúng có thể cắn chết bất cứ loại vật nào. 

Chó Ngao Tây Tạng có tốc độ di chuyển ‘thần tốc’ nhanh hơn cả chó sói, vì thế nó là một chiến binh trong săn mồi và chiến đấu. 

Đặc điểm về tính cách chó ngao 

Nếu như lúc bình thường, ta sẽ thấy chúng cũng rất dễ thương với bộ lông mềm và dày xù ra. Nhưng khi nhe nanh thì quả thực rất đáng sợ và cảnh giác với chúng. Tuy vậy, chúng là một loài chó cực kì trung thành với chủ nhân. Nếu được nuôi dưỡng từ bé, chúng có thể xả thân hy sinh cứu và bảo vệ chủ nhân của mình. Chính vì thế chúng được ưa chuộng nuôi tại vùng Tây Tạng đầy những hiểm nguy. 

giống chó này là loài chó ương bướng và rất cảnh giác. Chính vì thế khi bạn có muốn huấn luyện chúng cũng cần rất nhiều kinh nghiệm cùng sự nhẫn nại đó nhé. Hơn nữa, giống chó thực sự rất nguy hiểm nếu bạn không phải chủ nhân của nó. Ngao Tây Tạng được xếp vào 10 loài chó nguy hiểm nhất thế giới. 

Chó Ngao Tây Tạng có giá bao nhiêu?

Như đã nói những giống chó Ngao Tây Tạng hiện tại đã bị lai chủng đi khá nhiều, tuy nhiên chúng đều là hàng có giá trị cao và cũng rất nguy hiểm. Tại Việt Nam chó Ngao Tây Tạng có giá từ 20 đến 30 triệu đồng. Còn đối với dòng nhập ngoại thì giá rơi vào 8000 đến 12 000 USD. Để nắm được rõ hơn về giá cả của chó Ngao Tây Tạng bạn có thể liên hệ đến https://yeucho.vn/ 

Những lưu ý khi quyết định có nên nuôi chó Ngao Tây Tạng không? 

Là một giống chó vốn sẵn trong mình tính cách hung dữ và thân hình lực lưỡng. Đặc biệt không phải ai cũng biết cách huấn luyện chúng vì thế trước khi nuôi bạn nên biết về một số yêu cầu cần cân nhắc như sau: 

Về điều kiện sống của chúng 

Đây là giống chó hoang dã, chúng thích chạy nhảy trên các thảo nguyên. Và nếu muốn nuôi chúng tại Việt Nam bạn cũng nên có một khoảng không gian sân vườn lý tưởng cho chúng. Nuôi chúng trong điều kiện thời tiết không quá 35*C, chúng chịu lạnh tốt. 

Chó Ngao ưa sống những nơi rộng rãi
Chó Ngao ưa sống những nơi rộng rãi

Cần chăm sóc chuyên môn 

Sở hữu bộ lông dày cùng thú tính nên việc đưa đến các spa chuyên môn khá tốn kém. Vào những ngày trời nắng nóng như mùa hè của miền Bắc Việt Nam thì bạn sẽ phải thường xuyên cắt tỉa lông cho chúng. Vệ sinh cẩn thận các bộ phận cơ thể của Ngao tây tạng để tránh bị ký sinh trùng. 

Khó huấn luyện và sự hung dữ

Vốn tính ngạo nghễ và là giống chó nguy hiểm, bạn hãy cân nhắc về khả năng nuôi cùng huấn luyện của mình. Mặc dù có sự trung thành cao nhưng đối với loài vật khác hay người ngoài chúng có thể giết chết nếu không được điều khiển. Bạn cũng nên xem liệu mình có đủ sức để dẫn chúng và lãnh đạo được chúng không trước khi nuôi nhé.

Lưu ý: không nên mang chó Ngao Tây Tạng ra ngoài nơi đông người để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Kết luận 

Trên đây là một vài thông tin cũng như lưu ý về chó Ngao Tây Tạng mà bạn nên nắm bắt được trước khi nuôi. Nếu còn thắc mắc và muốn biết chi tiết về cách nuôi dạy hãy liên hệ với chúng tôi. Mặc dù là giống chó nguy hiểm và “nóng tính” nhưng chúng cũng là loại chó rất trung thành với bậc chủ nhân.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Yeucho.vn
Logo
Enable registration in settings - general