Chó Mông Cộc Đuôi – Tứ Quốc Khuyển – Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Cách Chăm Sóc Và Huấn Luyện

Chó Mông cộc đuôi là loài chó được người dân H’Mông xem như người bạn, người thân trong gia đình. Tuy là loài chó được khá nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loài chó này. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu chi tiết về loài chó này nhé.

Nguồn gốc chó Mông cộc đuôi 

Chó Mông cộc là giống chó rừng được lai tạo với các giống chó bản địa. Giống chó lai có thể tìm thấy ở khắp các vùng núi Tây Bắc, đặc biệt là ở Hà Giang, Lào Cai. Mặc dù không có tài liệu nào ghi lại thời điểm chính xác những chú chó Mông cộc xuất hiện nhưng những già làng người H’Mông tin rằng chúng xuất hiện cùng lúc với người dân H’Mông. Vì vậy, nó có thể được gọi là giống chó cổ quý hiếm và là quốc bảo của người dân H’Mông.

Chó Mông cộc đuôi
Chó Mông cộc đuôi

Đặc điểm ngoại hình chó Mông cộc

Về Kích thước  

Chó Mông cộc đuôi có kích thước trung bình so với mặt bằng chung của các loài chó. Lưng của chúng khá dài so với chiều cao của chúng. Giống chó này khi trưởng thành cao 45-55cm và nặng 15-25kg, con đực cao hơn con cái một chút. Nhưng điều đó không có nghĩa là có thể kết luận rằng giống đực mạnh hơn con cái. Trong cuộc đua chó của người Mông, các con cái giành chiến thắng không phải là ít. 

Kết luận, giống chó này có kích thước trung bình, với sự khác biệt không đáng kể về ngoại hình giữa con đực và con cái.

Về Phần thân

Chó Mông đuôi cộc có ngực rộng mức độ vừa phải, cơ bắp săn chắc. Điểm nổi bật ở lồng ngực của nó là chiếc xương sườn giả tương đối phát triển. Lưng Mông cộc rộng, dài và chắc khỏe với vệt lõm rõ ràng dọc sống  sườn lưng.

Bụng và eo của chó Mông cộc rất nhỏ gọn và gọn gàng, phần hông rộng, có hệ cơ rất phát triển. Cơ thể Mông cộc rất ít mỡ thừa, đa số là cơ nên rất chi là săn chắc. 

Đặc trưng trên thân mình của chó Mông cộc đuôi phải kể đến chiếc đuôi khác lạ. Đây là đặc thù giúp nhận biết giống chó Mông cộc với những loài chó khác. Loài chó này hầu hết là không tồn tại đuôi, nếu đã có cũng hơi ngắn: Có loài chỉ 3cm – 5cm, có loài dài hơn nhưng cũng nhưng cũng chỉ 8cm – 15cm. 

Về Phần đầu 

Phần đầu của loài chó Mông cộc đuôi có những đặc thù chi tiết cũng như sau: Đầu to, rộng, hộp sọ lớn. Theo nghiên cứu và phân tích thì các loài chó có hộp sọ lớn thường rất lanh lợi và có trí tưởng xuất sắc. Phần trán chúng hơi phẳng và rộng, gần cũng như không tồn tại nếp nhăn.

Mõm của loài chó này có đuôi không dài, có xu thế thu hẹp dần về phía chóp mũi. Mõm cún càng ngắn thì càng được yêu thích bởi vì độ dài mõm số lượng nghịch với độ thuần chủng. Những bé có mõm càng ngắn thì tỉ lệ thuần chủng càng cao.

Về lông và da

Về đặc điểm của da, chó Mông cộc có lớp da căng và tương đối dày, gần như không bao giờ xuất hiện nếp nhăn.  Lông của chúng thường dày và thẳng nhưng không mượt với lớp ngoài thô cứng và lớp lông đệm bên trong êm mịn. Độ dài của lông khác nhau ở mỗi bộ phận: Lông dài nhất ở vùng gáy rồi đến phần thân và phần đầu, tứ chi có lông ngắn hơn.

Về màu lông, Mông cộc phổ biến và luôn được ưa chuộng với các màu lông thuần đen, vện hoặc hung nâu. 

Đặc điểm về tính cách chó mông cộc đuôi

Cùng xem thử một số đặc điểm về tính cách nổi trội của loài chó vùng Tây Bắc này nhé.

Khả năng bảo vệ

Khác với giống chó Bắc Hà thường tỏ ra hung dữ trước kẻ lạ, giống chó Mông cộc lại im lặng hơn, nó bình tĩnh quan sát hành động của người lạ.

Khả năng bảo vệ của loài chó vùng Tây Bắc
Khả năng bảo vệ của loài chó vùng Tây Bắc

Nếu có người lạ gần đến nhà, chúng sẽ sủa báo động với chủ. Vậy nên, mỗi khi nghe thấy Mông cộc sủa thì thường nhà bạn sẽ có khách tới chơi.

Khách lạ lần đầu đến thăm nhà thì cún sẽ ở trong trạng thái cảnh giác, đề phòng. Với những người khách quen thì chúng chỉ sủa lên vài tiếng báo hiệu cho chủ nhà rồi ngoan ngoãn nằm im.

Khi có những người khách lạ cố gắng vào nhà dù không có chủ ở nhà thì loài Mông cộc này sẽ ra sức sủa. Lúc đầu chúng sủa, nhe răng chỉ để cảnh báo nhưng nếu người lạ cố gắng đe dọa lại nó thì nó có thể tấn công bất cứ lúc nào.  

Trung thành

Chó được coi là biểu tượng của lòng trung thành và sự tận tâm. Chó luôn là người bạn tốt của con người, đối với giống chó Mông cộc có một vị trí đặc biệt. Chúng chỉ trung thành với một chủ nhân, đó là sự trung thành và cảnh giác tuyệt đối trước người lạ. Mộng cộc chỉ ăn thức ăn mà chủ nhân đưa cho chúng, chúng không nhận thức ăn của người lạ, dù đói đến đâu. Lòng trung thành của Mông cộc cũng gắn liền với lòng dũng cảm. Những chú chó Mông Cộc sẵn sàng lao vào động vật hoang dã để bảo vệ chủ. Đây là lý do tại sao người Mông Cổ thường mang theo giống chó Mông Cổ trong các chuyến đi rừng của họ.

Thông minh

Người nuôi chó Mông không cần nhiều thời gian để dạy chúng vì bản chất giống chó này rất thông minh. Với khả năng ghi nhớ nên khi huấn luyện chúng nhớ khá nhanh. Đây cũng là bản năng sinh tồn nơi vùng đất hiểm trở Tây Bắc. Chúng  có trí nhớ để không bị lạc, với trí nhớ này chúng thường tham gia các hoạt động săn bắn với người chủ.

Cách chăm sóc chó Mông 

Môi trường sống

Vốn có nguồn gốc xuất thân từ vùng núi hiểm trở Tây Bắc, loài chó này cũng được sống trong những không gian rộng rãi, thoải mái, có thể chạy nhảy thoải mái. Ngôi nhà có sân vườn rộng là nơi sống lý tưởng.

Môi trường sinh sống của chó Mông cộc
Môi trường sinh sống của chó Mông cộc

Chế độ dinh dưỡng

Những con chó nhỏ hơn yêu cầu chủ sở hữu phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của chúng. Chó con có hệ tiêu hóa kém nên cho ăn thức ăn đã được nấu chín để không bị đi ngoài. Khi chó lớn hơn, chủ có thể tập cho ăn dần lượng nhỏ thức ăn tươi, sau đó tăng dần lên. Nếu bạn muốn chó có thân hình săn chắc, hãy cho chúng ăn nhiều thịt và giảm ăn rau.

Cách Huấn luyện chó mông cộc 

Bạn có thể huấn luyện chúng ngồi hoặc tuân theo mệnh lệnh bằng cách cho một ít thức ăn, hạt khô để kích thích vị giác của chúng khi chúng đói. Ra lệnh chúng ngồi, lúc nào ngồi thì mới cho ăn. Cho chúng ăn một ít mỗi khi chúng đi được mười bước. Nếu chúng vẫn không chịu nghe lời thì lần sau nhất định không cho chúng ăn nữa. Việc lặp đi lặp lại như vậy sẽ sớm tạo cho chó Mông Cộc thói quen nhanh thôi.

Kết bài

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn chi tiết về nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi cũng như huấn luyện của loài giống chó Mông cộc. Bạn muốn tìm hiểu rõ thêm về các loài giống chó khác? Hãy tham khảo tại: https://yeucho.vn/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Yeucho.vn
Logo
Enable registration in settings - general