Chó lai sói – Wolf-Hybrid: Nguồn gốc, Đặc Điểm, Cách Chăm Sóc Và Điều Thú Vị

Chó lai sói hay còn gọi là chó lai sói Wolf Hybrid giống chó mang nhiều đặc điểm độc đáo. Chỉ nghe cái tên cũng đã phần nào hé lộ về bản gen mà chúng mang trong mình. Sự lai tạo giữa chó nhà hiền lành và chó sói tinh khôn được hội tụ tại chó lai sói. Hiện nay, được nhiều người nuôi làm thú cưng trong nhà hoặc phía cảnh sát huấn luyện thành chó nghiệp vụ. 

Chó lai sói được sinh ra như thế nào? nguồn gốc?

Đúng như cái tên của chúng, chó lai sói là con của chó nhà và chó sói. Lật lại lịch sử xa xưa, tổ tiên chó nhà chính là loài cáo và chó sói nhưng được thuần hoá. Do môi trường tác động nên chó nhà dần tách riêng ra trở nên độc lập thành một nhánh. 

Chó lai sói Wolf hybrid được lai tạo theo cả 2 hình thức: tự nhiên và nhân tạo. Về giống chó lai sói tự nhiên người ta ước tính đã xuất hiện trên trái đất 2000 năm trước. Giống chó nhân tạo đầu tiên xuất hiện tại Hà Lan với công trình khoa học lai tạo của Landert Saarloos. 

Chó lai sói - cách chăm sóc và những điều thú vị có thể bạn chưa biết
Chó lai sói – cách chăm sóc và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Đặc điểm ngoại hình của chó lai sói

Trên thực tế, ngay từ ban đầu chó và sói đã là hai loài có ngoại hình rất giống nhau. Một bên được nuôi dưỡng với con người nên mang bản tính hiền lành hơn. Một bên sinh sống với tự nhiên rừng già, băng tuyết nên bản tính săn mồi trổi vượt cùng sự tinh ranh, nguy hiểm. 

Đặc điểm Wolf-Hybrid theo hình thức tự nguyện 

Yếu tố tự nhiên có tác động rất lớn đến ngoại hình của chúng. Càng về với nơi hoang dã kích thước sói càng lớn có thể lên đến 40kg và dài thân 102cm. Sói có bộ nanh sắc nhọn, sắc lông xám, trắng và cái mõm dài. Đặc biệt, chó trong tự nhiên sẽ mang nhiều đặc điểm của sói hơn. Những con sói màu đen chính là sự lai giữa chó nhà và chó sói, nói rõ ra đó chính là chó lai sói Wolf hybrid tự nhiên.

Chó lai sói tự nhiên mang nhiều đặc điểm của loài sói hung hãn và nguy hiểm
Chó lai sói tự nhiên mang nhiều đặc điểm của loài sói hung hãn và nguy hiểm

Đặc điểm Wolf-Hybrid theo hình thức cưỡng bức 

Chó lai sói theo hình thức cưỡng bức chính là lai tạo nhân tạo, có chủ đích của con người. Chúng có sự khác nhau về kích thước giữa con đực và con cái, thông thường con đực sẽ to hơn con cái. Bản mặt của chó vẫn thiên về mặt sói nhiều hơn. Tai ngắn và dựng đứng cùng chiếc mắt xếch lên màu hổ phách.

Hai chân trước thẳng và dài, cơ chân sau khoẻ và to hơn. Phần ngực phẳng, có eo dài và rắn rỏi. Bộ răng 42 chiếc to và nhọn sẵn sàng cắn chết bất cứ con vật nào nên khá nguy hiểm. Chó nhân tạo thường có bộ sắc thái lông đa dạng tùy theo gen mẹ hay bố mạnh hơn. Thường sẽ có màu xám, xám đen, đốm điểm hoa râm.

Đặc điểm về tính cách của chó lai sói

Chúng được xếp vào dòng chó khá nguy hiểm, tuy nhiên hiện nay sự lai tạo nhân tạo đã giúp cho những ai muốn nuôi chúng yên tâm hơn. Nếu được nuôi dưỡng thuần phục từ bé thì chó có tính cách chó nhà rõ rệt. Nhưng không vì thế mà mất đi vẻ tinh khôn và bản năng chiến đấu. 

Còn nếu như được huấn luyện với mục đích làm chó nghiệp vụ thì có thể ví chó như một chiến binh anh dũng và gan dạ. Chúng hung hăng và nguy hiểm nhưng cũng rất biết làm theo mệnh lệnh của chủ nhân. Chính vì vậy nên nhiều người rất muốn nuôi loài chó này. 

Tính cách thất thường và khó đoán của chó lai sói
Tính cách thất thường và khó đoán của Wolf-Hybrid

Cách chăm sóc giống chó lai sói

Tại nước ta, điều kiện nuôi và các trại nuôi chuyên nghiệp giống Wolf-Hybrid này chưa được phổ biến. Bởi vì để nuôi được giống chó này phải cần một không gian rộng rãi và khí hậu không quá cao. Hơn nữa, nước ta nằm trong nhiệt đới ẩm gió mùa nên loài chó rất dễ bị nhiễm các bệnh về ký sinh nếu không được chăm sóc tốt. 

Lượng thức ăn cho loại từ 6 tháng tuổi trở lên sẽ cho ăn 2 bữa một ngày với lượng thịt khoảng 2kg hoặc ít hơn. Bạn cũng cần cung cấp cho chúng đầy đủ canxi, protein để không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh dưỡng của chúng. 

Lưu ý, bạn không nên huấn luyện chó lai sói quá muộn vì chúng vốn cứng đầu và đầy nguy hiểm. Bạn có thể huấn luyện chúng bằng các bài tập chạy bộ, khẩu lệnh đứng – ngồi,…Trên hết, bạn không nên để chúng tiếp xúc với người lạ bởi chúng có thể gây nguy hiểm lớn cho họ đấy nhé. 

Chó lai sói cần được chăm sóc và huấn luyện bởi người có chuyên môn cao
Wolf-Hybrid cần được chăm sóc và huấn luyện bởi người có chuyên môn cao

Những điều thú vị về giống chó lai sói bạn đã biết chưa? 

Wolf-Hybrid chính là nguồn cảm hứng cho tác phẩm “Nanh trắng” của tác giả Jack London. Ông cũng chính là tác giả của “Tiếng gọi nơi hoang dã” đã được chuyển thể thành phim. “Nanh trắng” cũng được coi là một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông.

Hành vi của chúng khó đoán, được xem như một chứng rối loạn tâm lý lưỡng cực của con người. Vì thế chúng “thất thường” và có nhiều tín hiệu riêng cho việc chúng có muốn con người đến gần chúng hay không. 

Nửa sói, nửa chó chúng vừa hiền lành nhưng cũng đầy bản tính đi săn, khó đoán và đa dạng. Có con năng động, con lầm lì, con nhút nhát,…nhưng đều mang chúng một đặc điểm khá khó lường là có thể bộc phát thú tính mà không báo trước. Chính vì thế mà không phải ai cũng nuôi và huấn luyện được chúng.

Kết luận 

Những thông tin về loài chó lai sói của https://yeucho.vn/ hy vọng chúng có ích đối với bạn. Một giống chó nửa chó, nửa sói với tính hiền và ác đan xen nhưng cũng vô cùng nhanh nhạy. Và chúng cũng mang trong mình sự trung thành tuyệt vời.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Yeucho.vn
Logo
Enable registration in settings - general