Chó Lài – Dingo Đông Dương Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Cách Chăm Sóc Và Huấn Luyện

Chó Lài ngày nay còn được biết đến với cái tên chó Dingo Đông Dương. Tuy nhiên, loại chó Lài sông Mã lại là một giống chó khác nhưng cũng cùng quê với chó Lài (Dingo Đông Dương), vì thế đôi khi người ta nhầm lẫn. Giống chó này được mệnh danh là huyền thoại của núi rừng và nằm trong tứ đại danh khuyển của Việt Nam. 

Nguồn gốc của Chó LàiDingo Đông Dương

Theo như sử sách ghi lại, giống chó Lài đã xuất hiện tại vùng núi khu vực Đông Dương hơn 6000 năm trước. Về nguồn gốc chính xác hiện vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng, chỉ biết rằng đã có từ lâu đời và nổi tiếng trong khu vực Đông Dương. Đã từng có một thời gian bị đem từ châu Á sang địa phận của Châu Úc để làm thực phẩm. 

Nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc giống chó Lài
Nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc giống chó Lài

Về phía chó lài sông Mã là một giống chó săn cổ có nguồn gốc thuần Việt từ hàng trăm năm qua. Sinh sống chủ yếu ở đàng Tây Lam Sơn (Thanh Hoá) và một số địa bàn xa xôi hẻo lánh của các vùng núi biên giới nước Việt Nam. Trong đại Việt thông sử Lê Quý Đôn đã ghi rõ: “vào thế kỉ 14 dòng chó này được vua Lê Lợi nuôi chọn lọc. Nuôi để phục vụ trong quân đội và hỗ trợ con người trong việc đi săn”

Đặc điểm giống chó Lài như thế nào?

Chó Lài – Dingo Đông Dương có đặc tính đi săn và chiến đấu vì thế xét về đặc điểm ngoại hình và đặc điểm tính cách đều có mối quan hệ biện chứng lẫn nhau. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về các đặc điểm nhận dạng của chúng ngay sau đây. 

Về đặc điểm ngoại hình giống chó này

Chó Lài nói chung và chó lài sông Mã nói riêng đều có nét ngoại hình lẫn tính cách giống như nhau. Chó Lài có tạng người trung bình khá, không quá to. Thân người cao dỏng nhìn có nét giống chó sói. Chiều cao trung bình của loài trưởng thành rơi vào từ 45cm đến 65 cm và nặng từ 23kg đến 35kg. 

Chó Lài thường có lông màu vàng, chân dài cùng cái tai vểnh
Chó Lài thường có lông màu vàng, chân dài cùng cái tai vểnh

Tuổi thọ lâu đời lên đến 20 năm nếu sinh trưởng với môi trường tốt, bởi đặc điểm đó mà chúng được huấn luyện trở nên “chiến binh đắc lực”. Phần hộp sọ nhìn tương đồng với bộ chó sói, khuôn mặt phẳng và đôi mắt xếch. Tiếp đến phần đỉnh sọ cao, bờm rậm rạp thô cứng, lông tơ bên trong dày để giữ ấm cho chúng. 

Về đặc điểm trong tính cách

Bản tính nổi trội nhất của giống chó này đó là tính “chiến đấu”, cái thú tính hoang dã đã ngấm vào máu. Đó là đặc điểm để cho chó Lài được vinh dự đi vào trong sử sách, có công chống giặc trong đời vua Lê nước ta. Trên thực tế, hiện nay do sống gần con người hơn và thuần hơn nên chó Lài đã trở nên khá thân thiện với con người. 

Từ cổ chí kim đến nay, dù có những biến đổi ít nhiều về tính cách do yếu tố ngoại sinh nhưng chó Lài vẫn giữ được những đặc phẩm trổi vượt. Chó Lài thông minh và nhanh nhạy, đặc biệt có bộ tai và mũi cực kì nhạy bén. Hơn nữa, xuất thân thì việc đi săn và chiến đấu đã tôi luyện cho chúng tính can đảm và lòng trung thành với chủ nhân. 

Tuy nhiên, nếu bạn có tiếp xúc với chúng cũng phải hết sức cẩn trọng. Tốt nhất là nếu không phải chủ nhân của chúng thì không nên đứng gần để tránh những rủi ro cho bản thân. 

Cách chăm sóc và huấn luyện giống chó Lài

Nếu bạn có hứng thú với loài chó này thì bạn nên nuôi và huấn luyện chúng ngay từ khi chúng còn bé, khoảng từ 2 tháng tuổi. Việc nuôi và huấn luyện từ nhỏ sẽ làm cho chúng gần gũi và thân thiện với chủ của chúng hơn rất nhiều đấy. 

Chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc chó Lài 

Có thể chia ra các cấp chế độ theo 3 giai đoạn tuổi. Từ sơ sinh đến 2 tháng tuổi, 3 tháng đến 6 tháng và từ 6 tháng tuổi trở đi. 

Từ sơ sinh đến 2 tháng tuổi: đây là một giai đoạn nhạy cảm, cần rất nhiều sự chăm sóc có hiểu biết từ chủ nhân. Trong khoảng thời gian này chỉ nên cho chó Lài con ăn cháo loãng nấu với thịt băm thật nhỏ. Các bữa ăn cũng được chia nhỏ khẩu phần, ăn làm nhiều bữa trong một ngày. Trung bình từ 3 đến 4 bữa ăn vừa phải. 

Từ 3 tháng đến 6 tháng tuổi: Trong giai đoạn này, chúng đã có hệ tiêu hoá ổn định, sức ăn cũng nhiều hơn. Bên cạnh đó bộ răng đã phát triển nên có thể ăn đa dạng các loại thực phẩm. Một số loại thực phẩm nên dùng là: thịt gà, thịt heo, thịt bò sống, nội tàng gà, vịt. Bạn cũng nên kết hợp cho ăn thêm rau củ để hệ tiêu hoá không bị quá tải. 

Trên 6 tháng: Bạn có thể giảm đi khẩu phần ăn xuống 2 bữa và giảm lượng tinh bột để chúng không bị thừa cân. 

Về vận động và cách huấn luyện 

Xuất phát từ đặc điểm tính cách, sinh trưởng chó Lài không thích hợp nuôi trong không gian hẹp. Bạn nên để chúng được chạy nhảy trong khoảng không gian đủ rộng và thoáng đãng. Tính thích nghi tốt nên bạn không cần lo lắng về sự thay đổi thời tiết nóng – lạnh của nước ta.

Chó Lài thích hợp nuôi ở môi trường thông thoáng 
Chó Lài thích hợp nuôi ở môi trường thông thoáng 

Song song với đó, bạn nên huấn luyện cho chúng thông qua các bài tập cơ bản như: vẫy tay, bắt đồ vật, đứng lên ngồi xuống,…Để dần dần thu phục được chúng theo ý mình. 

Kết luận 

Chó Lài Dingo Đông Dương đã được nằm trong tứ đại quốc khuyển, tuy không nổi tiếng như 3 loại còn lại nhưng lại rất được nhiều người yêu “chó săn” quan tâm. Chúng nhanh nhẹn và có tính trung thành cao, dễ chăm sóc. Hy vọng thông qua những thông tin bên trên sẽ phần nào giúp ích cho bạn đọc về việc tìm hiểu hay mua giống chó Lài này.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Yeucho.vn
Logo
Enable registration in settings - general