Chó Không Chịu Ăn Chỉ Uống Nước Phải Làm Sao?

Chó không chịu ăn chỉ uống nước phần nào sẽ khiến chủ nhân cảm thấy lo lắng,bất an mà chưa biết bị bệnh gì? Tình trạng này thường có nhiều nguyên nhân gây nên và mức độ gây nguy hiểm cho chó của chúng cũng khác nhau. Tuy nhiên nếu kịp thời phát hiện sớm thì vẫn có thể chữa được và đảm bảo sức khỏe cho chó một cách hiệu quả. Nếu để muộn thì khả năng chữa khỏi là rất thấp đấy.

Nguyên nhân nào khiến chó không chịu ăn chỉ uống nước?

Chó không chịu ăn chỉ uống nước dù là nguyên nhân nào đi nữa thì việc của những người nuôi là phải nhanh chóng tìm cách khắc phục. Nếu không thì không thể lường trước được hậu quả của bệnh. Đặc biệt là những chú chó đắt tiền thì việc phát hiện và điều trị lại càng phải càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân nghiêm trọng nhất gây ra tình trạng chó không ăn mà chỉ uống nước hay gặp phải là chó đã bị xuất huyết đường ruột hay còn gọi là bệnh parvo virus. Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm với mức độ từ vong rất cao lên tới hơn 90% và đáng lo hơn là hiện vẫn chưa có thuốc chữa đặc trị. Khi đã phát hiện thì bệnh đang ở trong những giai đoạn cuối, và sẽ rất khó để xử lý kỹ càng.

Parvo virus gây ra tình trạng chảy máu, xuất huyết trong đường ruột. Lâu dần,chó sẽ đi ngoài ra máu với mùi hôi thối nồng nặc. Dẫn đến việc chó sẽ chết chỉ sau khoảng vài ngày phát hiện bệnh. Khi đó chúng sẽ bỏ ăn mà chỉ uống nước, thậm chí uống rất nhiều. Do không ăn nên cơ thể chúng trở nên suy kiệt và chết trong trạng thái mất nước, gầy ngòm.

Nguyên nhân nào khiến chó không chịu ăn chỉ uống nước?
Nguyên nhân nào khiến chó không chịu ăn chỉ uống nước?

Ngoài ra ta cũng có thể kể đến những nguyên nhân khác như chó bị ốm, chó mệt mỏi hoặc có thể do nắng nóng không muốn ăn chỉ muốn uống nước. Không cứ gì chó,nhiều lúc con người cũng bị khó chịu và không muốn ăn uống gì cả.

Tất nhiên  để chuẩn xác hơn ta cần phải căn cứ vào nhiều biểu hiện khác của chó,từ đó chúng ta mới đánh giá được mức độ nguy hiểm của chúng. Càng phát hiện sớm thì khả năng chó được chữa khỏi càng cao.

Ta phải làm gì khi chó không chịu ăn mà chỉ uống nước?

Dưới đây là một số cách xử lý chó không chịu ăn chỉ uống nước mọi người có thể tham khảo với những chú cún của mình nhé. Nên nhớ rằng sự quan tâm chăm sóc của chủ nhân là yếu tố quyết định tất cả những vấn đề này.

Ta phải làm gì khi chó không chịu ăn mà chỉ uống nước?
Ta phải làm gì khi chó không chịu ăn mà chỉ uống nước?

Nếu là do bệnh xuất huyết đường ruột

Hiện tại thì xuất huyết đường ruột mới chỉ có vắc xin phòng tránh chứ chưa có cách chữa trị một cách hiệu quả. Xác định bị bệnh thì thập tử nhất sinh tùy theo may mắn của chủ nhân.

1. Nếu chó bị xuất huyết đường ruột, thì việc đầu tiên ta cần làm là cách ly tới khu vực sạch sẽ

Khi nhận thấy chó có dấu hiệu bị xuất huyết thì việc đầu tiên ta cần làm là cách ly chúng khỏi nơi bị bệnh.Một nơi sạch sẽ, thông thoáng, ấm áp là khu vực thích hợp cho việc chữa trị.Tại đây sẽ giúp chúng ta có thể dễ dàng theo dõi xem cụ thể chúng bị bệnh như thế nào,tình trạng bệnh ra sao…

2. Khi bị xuất huyết đường ruột, tuyệt đối không cho chúng uống nước

Dù biết là rất khát nhưng hãy đừng cho chúng uống nước gì cả. Bởi càng uống nước khả năng được chữa khỏi của chúng sẽ càng ít đi.Thay vào đó hãy xích chúng lại để tăng cơ hội sống của chúng.

3. Thực hiện việc bổ sung nước cho chúng như:truyền nước, tiếp nước

Việc không ăn, không uống,và đi ngoài ra máu khiến cho cơ thể suy kiệt rất nhanh. Nếu có thể chúng ta nên truyền nước để bù đắp chất điện giải cho chúng. Như vậy sẽ giúp chúng khỏe hơn và chống chịu được bệnh,bởi khi đã qua được giai đoạn này là có thể qua khỏi và không bao giờ bị lại.

4. Thực hiện việc cầm máu

Việc chó không chịu ăn chỉ uống nước thì rất có thể do xuất huyết dạ dày gây nên. Những lớp này khi bị bong tróc gây nên mất máu. Vì thế ta cần phải lên kế hoạch cầm máu cho chúng. Có 2 cách khắc phục,cầm máu cho chó,một là giã lá nhọ nhồi và đổ thằng vào cổ họng của chúng.Bởi nhọ nhồi là loại cây này có khả năng cầm máu khá tốt và hiệu quả. Hai là sử dụng vitamin K cho thú cưng để cầm máu và nên tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch của chó thì sẽ hiệu quả hơn.

5. Nếu các cách trên không hiệu quả ta cần mang tới thú y

Sau khi đã làm mà những điều trên không cho thấy hiệu quả thì hãy ngay lập tức mang tới thú y. Với tay nghề kinh nghiệm của mình,các bác sĩ hoạc nhân viên thú y sẽ giúp ta xử lý một cách hiệu quả nhất. Tất nhiên là khi đã áp dụng những cách trên thì khả năng sống sót của chúng cũng đã tăng lên rất nhiều. Nhưng để qua khỏi hay không còn phụ thuộc vào số của chúng.

Chó không ăn mà chỉ uống nước có thể là do ốm thời tiết thông thường

Việc chó không chịu ăn mà chỉ uống nước do thời tiết thì không quá nguy hiểm nên chúng ta cũng không cần quá lo lắng. Do vậy,chúng ta chỉ cần điều chỉnh chút về mặt nhiệt độ cho chúng mát mẻ hơn là được. Sau khoảng 1-2 ngày thì chó sẽ thích nghi và trở lại với trạng thái ban đầu.Nên nuôi nhốt chúng vào những nơi râm mát để chúng mát mẻ, thoải mái.

Cách phòng tránh chó không chịu ăn như thế nào?

Việc đơn giản nhất chính là tiêm vắc xin. Hãy đảm bảo rằng chó đã tiêm đủ các mũi 5 bệnh, 7 bệnh khi còn nhỏ. Khi đó khả năng chó bị nhiễm bệnh sẽ giảm xuống thấp nhất, bởi chúng đã có kháng thể trong cơ thể thì việc khả năng qua khỏi sẽ nhiều hơn so với chó không tiêm.Vì vậy, đừng vì tiếc tiền mà không đảm bảo phòng bệnh cho thú cưng nhé.

Cách phòng tránh chó không chịu ăn như thế nào?
Cách phòng tránh chó không chịu ăn như thế nào?

Ngoài ra ta cũng chú ý những điều kiện về ăn uống vệ sinh và môi trường. Đôi khi do thức ăn quá chán hoặc ăn nhiều bữa cùng một loại sẽ làm cho chó ngấy, khiến chúng không thèm ăn. Một môi trường nuôi đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, nhiệt độ ổn định: không quá nóng hoặc quá lạnh là điều kiện tốt nhất giúp chó luôn khỏe mạnh và ít khi bị bệnh.

Cuối cùng là có một chế độ ăn đảm bảo với đầy đủ các chất dinh dưỡng chất sơ, thịt, protein cũng giúp chó nâng cao khả năng phòng bệnh, chữa bệnh hiệu quả, và luôn có một thể trạng sức khỏe tốt nhất.

Bài viết của yeucho.vn về chó không chịu ăn chỉ uống nước đến đây là hết. Cảm ơn mọi người đã đọc !!! Hy vọng qua bài viết sẽ giúp mọi người có được những giải pháp tốt nhất khi chú chó không chịu ăn mà chỉ uống nước… Và các biện pháp phòng tránh tình trạng này để chú chó để chúng ta luôn khỏe mạnh.  

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Yeucho.vn
Logo
Enable registration in settings - general