Chó Con Có Bị Dại Không? Biểu Hiện Và Cách Xử Lý Như Nào?

Chó con có bị dại không hiện đang là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Vấn đề không những chỉ là câu hỏi bình thường mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của người bị cắn. Chúng ta cần biết rằng bệnh dại là bệnh không có thuốc chữa. Một khi bệnh dại phát tác chắc chắn sẽ tử vong cho người bị cắn. Vì vậy,việc phòng tránh và bổ xung thêm kiến thức về căn bệnh này là rất cần thiết,bởi nó sẽ giúp ích rất nhiều cho mọi người.

Bạn có biết chó con có bị dại không?

Thực tế thì với độ tuổi nào của chó,chúng cũng có thể bị dại. Ngay cả chó con mới được sinh ra hoặc đang được chó mẹ cho bú thì chúng cũng có nguy cơ nhiễm bệnh dại. Vi-rút bệnh dại từ chó con sẽ được lây qua nguồn sữa mẹ và bệnh dại sẽ xuất hiện sau một khoảng thời gian từ 1-2 tuần.

Vì thế khi nuôi chó, chúng ta cần phải hết sức chú ý theo dõi cũng như tiêm phòng dại đầy đủ cho mỗi  chú chó của mình nhé.

Bạn có biết chó con có bị dại không?

Vậy câu hỏi được đặt ra: Liệu chó con cắn thì có bị dại?

Như câu hỏi trên: chó con có bị dại không? vậy không cần phải đợi đến khi bị chúng cắn thì mới nhiễm dại,mà đơn giản là khi chúng ta chơi đùa với chó thì những giọt nước bọt của chúng tiếp xúc với những vết thương hở của chúng ta thì cũng có thể gây nguy cơ nhiễm bệnh dại .

Những virus dại sẽ thông qua tuyến nước bọt của con vật mà thấm qua vết thương hở và khiến con người nhiễm bệnh dại. Điều đó là nguyên nhân khiến bệnh dại rất nguy hiểm và khó xử lý.

Ngay cả khi ta được tiêm phòng vắc xin thì nguy cơ bị nhiễm dại là vẫn có. Do đó, việc tiêm phòng cho cả chó cả người là biện pháp duy nhất,và cần thiết để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh này.

Chó bị dại sẽ có những biểu hiện như thế nào?

Sẽ thật nguy hiểm nếu ta đợi tới khi nhìn biểu hiện mà biết chó bị dại hay không.Bởi một khi các triệu chứng bệnh đã biểu hiện ra bên ngoài thì rất có thể căn bệnh dại của chúng đã phát tác rồi. Vì vậy cách duy nhất để đảm bảo an toàn cho người nuôi là việc chăm sóc, để ý những chú chó.

Chó bị dại sẽ có những biểu hiện như thế nào?

Biểu hiện đầu tiên: Chó sẽ trở nên mất kiểm soát

Một khi bệnh dại phát tác thì biểu hiện đầu tiên dễ nhận biết nhất là chó sẽ trở nên mất kiểm soát và cắn xé mọi thứ. Bất kể đó là ai đi nữa như: chó mẹ, chó con hay chủ nuôi thì chúng đều cắn hết. Do vậy,khi ta thấy cả chủ nuôi cũng bị cắn là điều không có gì lạ lùng cả.Vậy nên ta cũng đừng dại mà âu yếm,vuốt ve hoặc sờ vào nước dãi của chúng,bởi trong đó đang tiềm ẩn những ổ vi-rút dại có thể gây hại cho ta bất kì khi nào.

Ngoài ra,khi bị dại còn có những biểu hiện,hành vi khá là điên dồ khi chạy nhảy, hoạt động khắp mọi nơi. Thường phát dồ phát dại, Những người hoạt động nhiều mà thấy bất thường thì thường là dồ dại và con chó con bị dại cũng có hoạt động như thế.

Biểu hiện thứ 2: Chó chảy dãi bọt mép

Nếu thấy chú chó con của mình có nhiều bọt mép, chảy dãi nhiều, mắt lừ đừ thì hãy cẩn thận,bởi rất có thể chúng đã bị nhiễm dại rồi đó.Vì vậy,ta kết hợp với các biểu hiện khác để xác định được có dại hay không nhé. Khi đó nếu ta muốn tiếp xúc để bế bồng hay vui đùa hoặc xem xét thì hãy đeo găng tay cao su vào nhé.

Biểu hiện tiếp theo: Chó sẽ trở nên sợ ánh sáng

Sợ ánh sáng mặt trời là biểu hiện đặc biệt của chúng khi bị nhiễm vi-rút dại.Điều đó cũn đúng với con người khi bị nhiễm dại.Thông thường chúng sẽ sợ ánh sáng, sợ gió và hay sinh ra ảo giác. Khi tới giai đoạn này rồi thì gần như không có thuốc nào chữa được bởi y học hiện đại vẫn chưa có cách xử lý chữa trị.

Biểu hiện thứ 4: Chó con sẽ bỏ ăn, hàm bị liệt.

Khi bị dại,biểu hiện thứ tư là chó sẽ bỏ ăn nhưng chúng lại thích ăn những thứ linh tinh như gậy, móng tay,…hoặc những thứ khác.Vì vậy,chúng ta nên chú ý khi cho chúng ăn nhé. Nếu thấy chó bỏ ăn hoặc có những biểu hiện khác lạ thì biện pháp tốt nhất là ta nên cách ly chúng để tiện theo dõi.

Xử lí như thế nào khi ta bị chó dại cắn,hoặc tấn công?

Chó con có bị dại không – Dưới đây là một vài cách để mọi người tham khảo,cách tốt nhất là nên liên hệ với cơ quan y tế để biết được hướng xử lý đúng nhất.

Xử lí như thế nào khi ta bị chó dại cắn,hoặc tấn công?

Cần phải nhốt chó lại để theo dõi

Khi bị chó con cắn mà nghi bị dại ta không nên đập chết hay là đuổi chúng đi,bởi như vậy sẽ rất khó cho việc theo dõi và xử lý.Mà cách tốt nhất là ta cần xích và nhốt chúng lại để tiện theo dõi.

Cần vệ sinh, rửa sạch vết thương bằng xà phòng

Khi bị chó dại cắn ta hãy nhanh chóng vệ sinh vết thương bằng cách rửa sạch bằng xà phòng dưới vòi nước chảy khoảng 5 phút.Tuy vậy,việc này cũng chỉ giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm dại mà thôi chứ không phải phòng tránh được. Sau đó ta cần đưa ngay người nạn nhân đến các cơ quan y tết để xử lý và đưa ra những hướng xử lý sau.

Cần tìm hiểu việc chó đã được tiêm phòng hay chưa?

Theo Yeucho.vn khi bị cắn ta cũng cần kiểm tra xem chó cắn mình đã được tiêm phòng dại chưa thông qua việc hỏi chủ nuôi hoặc xem sổ tiêm phòng để biết cách xử lý sao cho phù hợp nhất. Những thông tin này là vô cùng cần thiết và quan trọng để giúp các cơ quan y tế đưa ra những giải pháp phù hợp.

Cần tiêm vắc xin hoặc uống huyết thanh chống dại

Còn dựa vào chú chó đã được tiêm phòng chưa để chúng ta xác định tiêm vacxin hay là tiêm huyết thanh. Chúng ta cần tới cơ sở tiêm phòng hoặc những đơn vị y tế uy tín để xin những giải pháp lời khuyên phù hợp,bởi giữa huyết thanh và vắc xin phòng dại là hoàn toàn khác nhau.

Vắc xin chống dại được sử dụng khi chưa xác định được tình trạng của chó:chó có bị dại hay không hoặc là,chúng đã được tiêm phòng hay chưa.

Còn huyết thanh chống dại được sử dụng trong tình huống khẩn cấp khi chó đã phát dại. Lúc này ta cần phải lập tức tiêm huyết thanh phòng dại để hạn chế khả năng lây nhiễm của bệnh.

Chó con bị dại có sống được lâu?

Khi bị dại thì thời gian mà chó có thể sống nhiều nhất là khoảng 1-2 tuần.Sau đó chúng sẽ phát dại tùy theo mốc thời gian mà chúng bị nhiễm bệnh. Một khi đã phát dại thì chúng sẽ trở nên cực kì nguy hiểm bởi chúng sẽ không kiểm soát được hành vi và gặp đâu chúng sẽ cắn đó.

Nếu bệnh dại chưa phát sinh thì chó sẽ sống được khoảng từ 10-14 ngày.Nhưng một khi căn bệnh dại phát tác thì thời gian sống của chúng sẽ giảm xuống đáng kể,khoảng từ 2-4 ngày.

Vậy cách phòng chó dại như thế nào cho hiệu quả?

Việc cần làm ngay là tiêm phòng luôn cho chú chó của mình các bạn nhé.

+ Cần tiêm định kỳ hàng năm 1 lần cùng đối với bệnh dại cho chó.

+ Trong trường hợp nếu chó mẹ đã được tiêm phòng dại thì chó con tiêm khi 3 tháng tuổi.

+ Còn nếu chó mẹ chưa tiêm phòng dại thì chó con cần tiêm khi được 4 tuần tuổi.

+ Nuôi chó hay chăm sóc cần theo dõi sức khỏe của chó để biết chúng có biểu hiện lạ không.

+ Tiêm vắc đúng thời gian quy định để phòng ngừa bệnh dại.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp mọi người giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc chó con có bị dại không,và cách xử lý khi bị chó dại tấn công,cũng như việc phòng tránh nguy cơ nhiễm dại cho những chú cún của mình.

Yeucho.vn xin cảm ơn mọi người đã đọc và tham khảo bài viết.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Yeucho.vn
Logo
Enable registration in settings - general