Liệu Chó Con Cắn Có Sao Không? Có Nên Tiêm Vắc Xin Không?

Chó con cắn có sao không là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc. Họ lo lắng liệu rằng chó con có tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây các bệnh truyền nhiễm không? Đặc biệt là bệnh dại gần như chưa có cách chữa trị cụ thể khi bị nhiễm. Nếu không biết xử lý chúng hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng mà khó có thể nào xử lý được. Vậy phải làm sao khi chó con cắn ?Bài viết này sẽ giúp các bạn có câu trả lời.

Khi bị chó con cắn có làm sao không?

Thực chất nếu xét về yếu tố vật lý thì chúng không gây ra vấn đề gì cả. Do không có vết thương sâu bởi các vết răng nanh mà chúng chỉ là những vết xước nhỏ trên bề mặt. Hệ thống răng của chó con cũng chưa phát triển để tạo nên những vết thương này nên người bị khi bị chó nhỏ cắn ta có thể tạm yên tâm. 

Chó con cắn có làm sao không

Tuy nhiên chúng cũng tiềm ẩn không ít những nguy cơ bệnh tật mà mọi người cần phải lưu ý. Trong đó các bệnh ta cần lưu tâm nhất là nhiễm trùng và bệnh dại. Khi không được vệ sinh sạch sẽ,kỹ càng thì việc vết thương bị nhiễm trùng là điều dễ hiểu. Hơn nữa nếu chó con bị mắc virus dại thì khả năng cao chúng có thể lây cho người bị cắn qua các vết thương hở trên da. Vì thế ta cần phải chú ý khi bị chó cắn cho dù đó chó ở độ tuổi nào.

Khi bị chó con cắn ta cần chú ý đến những điều gì?

Nếu không may bị chó cắn cho dù chúng ở bất cứ độ tuổi nào thì ta cũng nên chú ý. Càng cẩn thận sẽ càng giảm các yếu tố liên quan tới bệnh tật như nhiễm trùng, bệnh dại. Nhưng chẳng may bị cắn thì hãy tuân thủ những bước sau đây.Để an toàn nhất thì khi bị cắn ta nên vui lòng đến các cơ quan y tế nhận được sự tư vấn kịp thời nhất.

Khi bị chó con cắn ta cần chú ý đến những điều gì?

Trước tiên là rửa sạch vết cắn

Khi bị chó con cắn trước hết chúng ta nên rửa sạch vết cắn bằng xà phòng dưới vòi nước chảy trong khoảng 3-5 phút. Việc này sẽ loại bỏ phần nào những nguy cơ gây bệnh như nhiễm trùng hay bệnh dại. Tuy nhiên đây chỉ là bước xử lý ban đầu mà thôi chứ không phải hoàn toàn giải quyết được căn bệnh này.

Tiếp theo là nên theo dõi chó

Theo yeucho.vn dù chưa xác định được chó có bị nhiễm bệnh hay không thì chúng ta cũng nên theo dõi chúng. Tốt nhất là cần nhốt chó lại để việc theo dõi được dễ dàng hơn để còn biết đường phòng tránh. Không nên để chó chạy loăng quăng mất là nguy hiểm. Kiểm tra xem chó đã tiêm phòng dại hay chưa? Có sổ tiêm hay không để còn biết đường xử lý.

Các trường hợp thường bị chó con cắn

Nếu là chó của nhà và không ở nơi có dịch bệnh dại thì chúng ta có thể theo dõi chúng từ 1-2 tuần và nếu thấy chó vẫn sinh hoạt bình thường thì có thể tạm an tâm. Khi đó chúng không có triệu chứng bệnh dại nên người bị cắn cũng chưa thực sự cần thiết phải đi tiêm phòng vắc xin dại hoặc huyết thanh chó dại.

Ngược lại nếu chó lạ hoặc chó đã bỏ đi, không theo dõi được sống chết thì ta cần ngay lập tức tới các cơ quan y tế để được tư vấn tiêm vắc xin hoặc huyết thanh kháng dại tương ứng.

Nếu chó có các biểu hiện bị bệnh dại như sùi bọt mép, bị rối loạn vận động rồ dại, hay cắn, gặm những đồ vật cứng khác… thì khả năng chúng bị dại là rất cao. Vì thế ta hãy chuẩn bị phương án nhốt chó con lại và thông báo cho cơ quan thú y địa phương.

Xin nhắc lại bị chó cắn ta không nên chủ quan tự ý xử lý. Mà hãy đến ngay các cơ quan y tế để nhận được lời khuyên tư vấn của bác sỹ nhé. Họ là những người có kinh nghiệm và sẽ đưa ra các phương án xử lý an toàn cho bạn nên không cần phải quá lo lắng.

Khi bị chó dại cắn có nên tiêm vắc xin không?

Hiện nay các loại vắc xin chó dại đều khá an toàn cho con người. Ít xảy ra các biến chứng nguy hiểm như các dòng vắc xin thế hệ cũ cách đây 15-20 năm. Vì thế việc tiêm vắc xin với chúng ta là rất cần thiết để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh dại. Nên nhớ rằng một khi bệnh đã bị phát dại thì không thể nào chữa được. Phòng tránh là việc duy nhất chúng ta có thể làm khi đương đầu với căn bệnh này.

Khi bị chó dại cắn có nên tiêm vắc xin không?

Những cách phòng tránh chó con cắn như thế nào ?

Chó con cắn có sao không Dù là chó con hay chó to thì ta đều cần có những cách phòng tránh phù hợp. Tránh những sự việc đáng tiếc khi chủ quan bị chó con cắn mà không xử lý vì nghĩ là không sao.

Trước tiên là tiêm phòng dại cho chó

Dù chó ở độ tuổi nào thì ta cũng cần phải tiêm phòng dại cho chúng. Việc này sẽ giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm bệnh và gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh. Khi đã tiêm phòng dại cho chó thì không may chúng cắn người thì người bị tiêm cũng ít có khả năng phải tiêm vắc xin dại tương ứng. Tùy từng trường hợp mà nhân viên y tế sẽ cho ta những lời khuyên cho người bị cắn xem có nên tiêm hay không.

Thứ 2,đeo rọ mõm cho chó khi ra ngoài

Khi muốn cho chó đi dạo hoặc ra các không gian công cộng hãy nhớ rọ mõm chúng lại. Việc này sẽ đảm bảo chúng không có khả năng cắn hoặc gây nguy hiểm cho bất cứ ai. Việc này cũng giúp giảm thiểu nguy cơ bị cắn và thể hiện sự lịch sự tri thức của người nuôi chó.

Cần cẩn trọng với chó lạ

Khi gặp chó lạ ngoài đường, công viên thì ta không nên tùy tiện sờ mó vuốt ve cho dù là chó nhỏ. Bởi chúng vẫn có khả năng lây bệnh dại hoặc các mầm bệnh cho con người. Vì thế hãy đảm bảo đeo găng tay cao su hoặc các thiết bị bảo hộ cần thiết khi tiếp xúc với chúng.

Bài viết Chó con cắn có sao không đến đây là hết. Yêu Chó hy vọng qua đây mọi người sẽ biết được các cách xử lí khi bị chó con cắn… Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết !!!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Yeucho.vn
Logo
Enable registration in settings - general