Chó Con Bao Nhiêu Ngày Mở Mắt? Bị Chảy Ghèn Liên Tục Phải Làm Sao

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt đang là chủ đề được khá nhiều người nuôi chó yêu thích, quan tâm. Đây cũng là điều dễ hiểu, Cảm giác hồi hộp, lo lắng và thường xuyên kiểm tra những thay đổi nhỏ nhất tới từ những chú cún đáng yêu luôn là điều ta dễ thấy, nhất là với những người lần đầu nuôi chó đẻ. Cùng cachnuoi giải đáp thắc mắc sau đây nhé.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt được?

Thông thường khoảng thời gian từ 9 tới 15 ngày thì chó con sẽ mở mắt. Có những loài chó sẽ mở mắt sớm hơn nhưng cũng có loài thời gian mở mắt cũng có thể muộn hơn khoảng thời gian trên. Tuy nhiên sự chênh lệch là không nhiều, khi chúng cần tối thiếu thời gian này để phát triển thị lực và mở mắt.

Ban đầu sẽ chỉ là hơi ti hí mắt để nhận biết những thứ xung quanh và làm quen với môi trường bên ngoài. Đặc biệt là cường độ ánh sáng ở bên ngoài sẽ tác động khá lớn tới cả tâm sinh lý và phát triển của chó con.

Vì thế nếu thấy chó con chưa mở mắt sau khoảng 1-2 tuần thì ta cũng không nên lo lắng. Thay vào đó hãy chăm sóc cho chó mẹ thật tốt để cung cấp thêm đủ chất dinh dưỡng vào nguồn sữa cho chó con phát triển nhé.

Những yếu tố nào quyết định sự mở mắt của chó con ?

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt? Có khá nhiều những  yếu tố có vai trò quyết định tới số ngày mở mắt của chó con.Nhưng có hai yếu tố đóng vai trò then chốt trong việc này đó là: chế độ dinh dưỡng và từng dòng chó.

Chế độ dinh dưỡng

Sữa mẹ chứa càng nhiều chất dinh dưỡng thì càng tốt cho chó,giúp chó con phát triển tốt. Điều này sẽ giúp chó tăng cân và lớn nhanh mỗi ngày. Thậm chí hôm trước hôm sau đã nhận thấy sự khác biệt đáng kể rồi.Vì thế,nếu muốn chó con mở mắt sớm hãy giúp cho chó mẹ có đủ chất để sữa tốt bằng cách cho ăn uống đầy đủ.

Với những người nuôi chó cỏ thì chúng ta hãy đảm bảo cho chúng ăn đủ no là được. Còn đối với nuôi chó cảnh, chó sinh sản hãy cho chó mẹ các loại thức ăn giàu dinh dưỡng như thịt, cá, trứng sữa… Những chất này sẽ giúp chuyển hóa dinh dưỡng tốt hơn vào sữa cho chó con.

Do từng dòng chó

Yeucho.vn Với từng dòng chó khác nhau thì chúng sẽ có khoảng thời gian mở mắt khác nhau. Do từng dòng khác nhau nên chúng sẽ có những đặc tính riêng phù hợp với tập quán sinh hoạt và bản tính của chúng. Tuy nhiên thì thời gian này khác nhau không quá nhiều, chỉ nhanh hơn nhau từ 1-2 ngày mà thôi. Với con số này thì thật sự không có quá nhiều ý nghĩa mà chỉ để dành cho tham khảo.

Có thể phụ thuộc vào điều kiện môi trường

Có thể nếu môi trường có nhiều ánh sáng, âm thanh thì sẽ giúp chúng thúc đẩy thêm những sự phát triển về mặt thính giác, thị giác. Ngược lại những nơi tối tăm ít ánh sáng cũng có thể khiến chó con lâu mở mắt hơn.

Đối với chó con mới đẻ thì ta cần ưu tiên những khu vực nuôi yên tĩnh, ánh sáng không quá mạnh. Khi chó con đã được từ 10 ngày tới 15 ngày tuổi thì ta có thể bắt đầu cho chúng ra hóng ở những nơi nắng ấm để chó nhanh mở mắt hơn.

Phải xử lí như thế nào nếu chó con không mở mắt?

Thật sự về vấn đề này,chúng ta không nên quá lo lắng. Nếu đã nắm rõ chó con bao nhiêu ngày mở mắt thì hãy kiểm tra xem đã đúng số thời gian này chưa? Nếu chưa thì ta hãy kiên nhẫn chờ đợi và kiểm tra sau đó để chắc chắn chúng mở mắt đúng trong khoảng từ 10-15 ngày. Nếu sau thời gian này vẫn chưa thấy chúng mở mắt thì hãy tiếp tục kiểm tra như sau:

Kiểm tra xem tất cả đàn chó con có gặp tình trạng tương tự hay không? Nếu tất cả đều như vậy thì có thể là do ta nuôi nhốt chúng tại nơi có quá ít ánh sáng. Nếu đúng vậy thì ta hãy cung cấp thêm ánh nắng tự nhiên để chúng hấp thụ tốt canxi và nhanh mở mắt.

Trường hợp nếu trong như đàn chỉ có 1 cá thể chó con không mở được mắt nhưng nững chú chó con khác đều mở mắt,thì có thể chúng đã bị bệnh. Vì thế,hãy kiểm tra xem cá thể ấy có bị bệnh gì hay không nhé.

Chó con không mở mắt nhưng sao chúng vẫn biết mẹ và bú?

Thực chất khi chó con được đẻ ra thì khả năng đầu tiên để chúng nhận diện và giao tiếp với chó mẹ đó là bản năng. Với từng giống loài thì bản năng của chúng cũng là khác nhau và sẽ có mối liên hệ chặt chẽ giữa mẹ và chó con. Tiếp sau đó chúng sẽ sử dụng khứu giác cũng như thính giác để nhận ra chó mẹ.

Tuy rằng điều này chưa thật sự hoàn thiện và chính xác nhưng nó cũng giúp chúng có thể tìm tới bầu vú và bú sữa. Để rồi khi chó con mở mắt thì chúng sẽ có thêm một giác quan để giao tiếp và nhận biết với chó mẹ.

Với con người thì hơi khác một chút khi chúng ta có thể mở mắt ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên những hình ảnh về thế giới bên ngoài vẫn chưa thực sự rõ nét cho tới khi chúng ta đạt từ 1 tháng tuổi trở lên. Tất cả đều là những hình khối mờ mờ không rõ ràng và chúng sẽ nét dần lên theo thời gian.

Trước đó thì trẻ em cũng sử dụng khứu giác để nhận biết bầu vú của mẹ cũng như mùi của mẹ. Đó chính là lý do vì sao khi được người khác bế ,mà hơi không quen thuộc ta sẽ khóc òa lên vì không có mùi quen từ bố hoặc mẹ.

Chó con bị đổ nước mắt, bị chảy ghèn khi chưa mở mắt làm sao?

Trường hợp khi chó con chưa mở mắt bị ghèn thì nhìn rất kinh. Khi đó thì chắc chắn chúng đã dính bệnh nào đó rồi. Vì vậy,ta hãy kiểm tra kỹ càng điều kiện nuôi nhốt ,đảm bảo khu vực nuôi phải thật sạch sẽ thông thoáng,không mầm bệnh. Sau đó ta dùng khăn sạch để lau chùi mắt cho chúng,giúp chúng loại bỏ các ghèn.

Để rửa sạch ghèn ta có thể dùng nước muối sinh lý để rửa cho chúng với tần suất 2 lần/ngày,vào buổi sáng và buổi tối. Có như vậy mới giúp khắc phục được chó con chưa mở mắt bị chảy ghèn. Cách này ta còn có thể áp dụng được cho cả chó lớn hơn nhé.

Chó con mới mở mắt thì cần cho ăn gì?

Trong khoảng 10-15 ngày đầu đời,thì ta không cần cho chúng ăn thức ăn nào hết,bởi lúc này sữa của chó mẹ con là một loại thức ăn rất cho chúng. Sữa chó mẹ sẽ giúp cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết giúp chó con sinh trưởng và phát triển tốt.

Do đó,chúng ta không cần phải bổ xung thức ăn cho chó con khi chúng mới mở mắt. Thay vào đó, ta hãy tiếp thêm những thức ăn chứa nhiều dưỡng chất cho chó mẹ để chúng có nhiều sữa hơn, sữa tốt hơn với các loại thức ăn ngon hơn như phổi gà, phổi lợn, cổ gà, trứng vịt lộn.

Sau chó con khi được khoảng 30 ngày tuổi thì chúng ta có thể bắt đầu cho chúng tập ăn dặm bằng cháo trắng. Việc này sẽ giúp chó làm quen với chế độ thức ăn mới mà không bị tiêu chảy, đi ngoài. 

Bài viết Chó con bao nhiêu ngày mở mắt? tới đây là hết. Yeucho.vn hy vọng qua đây mọi người đã biết được quãng thời gian chó có thể mở mắt,cũng như những yếu tố,thời điểm tác động đến việc mở mắt của chúng. Tùy vào từng loại chó khác nhau mà thời gian chúng mở mắt cũng khác nhau. Do vậy ta không nên quá lo lắng nhé

Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Yeucho.vn
Logo
Enable registration in settings - general