Chó Có Xoáy Trên Lưng Và Cách Phân Biệt Như Thế Nào

Trên thế giới ở thời điểm hiện tại có 3 dòng chó có xoáy trên lưng và Việt Nam cũng sở hữu 1 dòng đó là chó Phú Quốc. Đặc điểm chung của những chú chó này là chúng có một vệt lông dài chạy dọc trên lưng và có những xoáy lông nhìn khá bắt mắt. Nhiều người cứ nghĩ rằng chỉ có chó Phú Quốc mới có xoáy lưng nhưng trên thực tế không phải như vậy. Điều này rất dễ gây nhầm lẫn khi mua bán mà chưa tìm hiểu kỹ về vấn đề này.

Chó có xoáy trên lưng trên thế giới chỉ có 3 loài dưới đây?

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu các dòng chó có xoáy lưng duy nhất trên thế giới hiện nay. Với những ai đam mê chó nói chung và chó Phú Quốc nói riêng thì cũng nên cập nhật thêm chút thông tin.

Chó có xoáy trên lưng trên thế giới chỉ có 3 loài dưới đây?

Đầu tiên là chó Phú Quốc

Đứng đầu tiên trong danh sách này của chúng ta chắc chắn là quốc khuyển của nước Việt Nam rồi. Đây là dòng chó bản địa nổi tiếng nhất nhì nước ta. Chó Phú Quốc cùng với chó Bắc Hà, Mông Cộc và Dingo Đông Dương tạo nên tứ khuyển đẳng cấp. Nguồn gốc của chúng xuất hiện lần đầu tiên tại đảo Phú Quốc, Kiên Giang nên được lấy tên theo nguồn gốc. Sau đó giống chó này được đưa vào đất liền sinh sản và phân phối đi khắp cả nước.

Với việc sinh sống ở đảo gần biển nên chúng bộc lộ nhiều bản tính hoang dã như đi săn, bắt cá, biết bơi và thậm chí là đào hang khi sinh sản. Do thế, chúng được đánh giá là dòng chó khôn nhất nhì Việt Nam. Vậy nên có rất nhiều người mơ ước sở hữu 1 cá thể chó thuần chủng từ Phú Quốc để nuôi và chăm sóc cho thỏa niềm đam mê của mình. Tuy rằng dòng giống của chúng đã bị mai một theo thời gian nhưng những đức tính tốt nhất của chúng vẫn còn được hiện hữu trên chó Phú Quốc.

Tuy nổi tiếng ở trong nước là vậy nhưng ra đấu trường quốc tế thì chó Phú Quốc của chúng ta gần như vô danh. Giống chó này chưa được hiệp hội nuôi chó quốc tế FCI điền tên lên bản đồ thế giới. Do là bởi chưa có công trình nghiên cứu về kiểu gen nên không thể xác định được tính thuần chủng hay không. Vì thế chúng thường được coi là chó cỏ và rất khó tham gia các hội thi chó thế giới.

Thứ 2 là chó xoáy Thái

Đúng như tên gọi của mình,chó xoáy Thái đến từ Thái Lan. Đây là chó có xoáy trên lưng nằm trong khu vực Đông Nam Á,chúng khá gần với nước ta. Thậm chí có nhiều thông tin còn cho rằng tổ tiên của chó Phú Quốc là chó xoáy Thái. Cũng không ngoại trừ khả năng này khi đảo Phú Quốc rất gần với đất liền Thái Lan. Rất có thể khoảng nhiều năm trước chúng đã lưu lạc tới đây và sinh sản lai tạo ra dòng mới. Tuy nhiên vấn đề này vẫn còn gây nhiều tranh cãi khi chưa nghiên cứu được kiểu gen thì mọi giả thuyết đều có thể xảy ra.

Chó xoáy Thái có vóc dáng to lớn hơn chó xoáy Phú Quốc và màu lông, kiểu dáng của chúng cũng khác xa so với chó xoáy Phú Quốc.Lông trên thân hình chó xoáy Thái là lông dạng trơn chứ không phải lông ngắn như chó bản địa Phú Quốc. Hơn nữa nhìn đầu mặt hộp, thân thủ của chúng thì ta cũng dễ dàng phát nhận ra luôn lập tức.

Trái với chó xoáy Phú Quốc của Việt Nam thì chó xoáy Thái đã được ghi tên trên bản đồ chó thế giới. Chúng đã có hẳn những công trình nghiên cứu về kiểu gen xác định về mặt thuần chủng. Thậm chí có rất nhiều người quốc tế còn nhầm tưởng chó Phú Quốc là dòng xoáy Thái. Hy vọng rằng trong tương lai không xa thì  chó Phú Quốc cũng sẽ có được những công trình nghiên cứu về gen và xác định được tính thuần chủng về kiểu gen chính xác,chứ không phải dựa vào bản tiêu chuẩn chó của VKA.

Cuối cùng trong danh sách này là chó lông xoáy Nam Phi

Chó lông xoáy Nam Phi hay còn có tên khoa học là Rhodesian Ridgeback,là giống chó xuất hiện tại vùng Nam Phi và các nước lân cận như Zimbabwe. Cùng là dòng chó có xoáy lưng nhưng chúng lại phát triển theo 1 hướng khác. Thay vì thân hình mỏng manh nhẹ nhàng để đi săn nhanh nhẹn tại các địa hình phức tạp thì chó xoáy Nam Phi lại phát triển mạnh về cơ bắp và sức bền. Nhờ vậy nên chúng có thể săn bắt trên các địa hình bằng phẳng ít chướng ngại vật như đồng cỏ,các bán hoang mạc châu Phi. Ngoài ra chó xoáy Nam Phi còn có tên gọi khác là chó săn sư tử Nam Phi, điều này đủ cho ta thấy sức khủng khiếp của chúng là khiếp như thế nào.

Với chiều cao lên tới 70-80cm và nặng từ 30-40kg,trông chúng gần giống như con chó béc bỉ hoặc béc giê. Vóc dáng này cũng là đủ để khiến cho bất kì dòng chó nào trên thế giới cũng phải khóc thét . Thậm chí nếu 1 chú chó xoáy Nam Phi trong môi trường hoang dã mà chưa được thuần hóa thì sự nguy hiểm của chúng không thua kém với chó sói, linh cẩu hay thậm chí sư tử, báo ( so sánh hơi quá).

Cách phân biệt các dòng chó có xoáy trên lưng sẽ như thế nào ?

Với dòng chó xoáy Nam Phi thì ta không cần quá để ý vì chúng quá xa và khó lòng du nhập vào nước ta.Do vậy,chúng ta chỉ cần quan tâm tới chó xoáy Phú Quốc và chó xoáy Thái Lan mà thôi.

Cách phân biệt các dòng chó có xoáy trên lưng sẽ như thế nào ?

Trước hết là về cân nặng

Với chó bản địa Việt Nam có cân nặng lý tưởng của chúng trong khoảng 15-18kg là đẹp và có cao lắm thì cũng chỉ 20kg. Tuy nhiên với dòng chó Thái thì cân nặng thường lớn hơn con số này,chúng có thể lên tới 25-30kg cũng có. Do đó đây là cách nhận biết quá dễ nhé.

Thứ 2 là về đầu mặt

Với chó Phú Quốc thì chúng thường có thần thái tinh khôn cộng với mặt mũi ưa nhìn, thon dài,đẹp,cân đối. Ngược lại giống chó xoáy Thái thì mặt mũi chúng bặm trợn đi kèm với bộ mõm hộp nhìn rất dễ nhận ra luôn.

Cuối cùng là về lông và màu lông

Lông chó xoáy Thái gần như là ngắn và rất nhẵn. Nếu nhìn từ xa thì gần như ta sẽ tưởng là chúng không có lông. Ngược lại với  giống chó Phú Quốc thì lông chúng  ngắn và cực áp sát thân nhưng vẫn nhìn và nhận ra được.

Màu lông của chó Xoáy Thái thường có 1 màu chứ không có các màu vện. Ngoài ra chúng còn có các màu như là màu xám, xám bạc…,thứ mà chó Phú Quốc không thể có được.

Nhìn thấy chó có xoáy lưng thì có được gọi là chó Phú Quốc?

Chó có xoáy lưng liệu có phải là chó Phú Quốc?

Thật ra không phải hoàn toàn như vậy bởi chỉ dựa vào đặc điểm trên lông hay xoáy ở lưng là không đủ để phân biệt được. Thậm chí điều này có thể làm ta nhầm lẫn với chó xoáy Thái Lan, chó Phú Thái hoặc chó Phú Quốc lai. Do đó ,chúng ta cần kết hợp thêm nhiều yếu tố khác để đánh giá được chúng có phải là chó Phú Quốc hay không? Cần nắm rõ chó Phú Quốc thuần chủng là như thế nào để qua đó có thể đánh giá được.

Nếu bạn không quan tâm tới dòng chó có xoáy trên lưng mà chỉ biết có xoáy lạ lẫm thì thích nuôi thì mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn. Khi đó chúng sẽ như một người bạn của mình chăm sóc và bầu bạn những lúc vui buồn trong cuộc sống. Tất cả như vậy là quá đủ đối với một người đam mê và yêu chó.

Bài viết của yeucho.vn xin được khép lại tại đây . Cảm ơn các bạn đã đọc !

Hy vọng bài viết chó có xoáy trên lưng các bạn đã có cái nhìn nhận để đánh giá, phân biệt được 3 dòng chó xoáy trên Thế giới…

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Yeucho.vn
Logo
Enable registration in settings - general