Nếu Chó Chán Ăn Thì Phải Làm Sao? Nguyên Nhân Và Giải Pháp

Thông thường, chó chán ăn các bạn sẽ nghĩ là bữa ăn hôm đó không phù hợp khẩu vị của chúng và sẽ tìm cách thay đổi đồ ăn để thu hút chúng ăn nhiều hơn. Nhưng tình trạng này vẫn kéo dài, thậm chí có thể làm cún cưng trở nên ngày càng biếng ăn hơn. Vậy phải làm thế nào để xử lý trường hợp này?

Nguyên nhân khiến chó chán ăn:

Chó chán ăn là một bệnh lý của việc mất đi cảm giác thèm ăn, hoặc do người chủ đã tạo thói quen xấu cho cún, dẫn đến việc ăn uống bất thường.

Nguyên nhân khiến chó chán ăn

Rối loạn tâm sinh lý dẫn đến chán ăn

Người chủ có thể không cảm nhận được điều này. Lúc này, bạn có thể chọn các loại thực phẩm kích thích khẩu vị của chó.

Do bệnh tật

Chúng sẽ có những triệu chứng khác như tiêu chảy, nôn mửa, ốm yếu, sung huyết. Những loại bệnh này sẽ khiến cho chúng cảm thấy quá đau đớn để ăn và nhai thức ăn. Bệnh viêm khớp ở lưng hoặc đầu làm cho việc cúi thấp đầu để ăn của chúng cũng trở nên khó khăn. Các tác nhân khác như: Giun sán, răng lợi có vấn đề. Đại bộ phân người nuôi nghĩ ngay đến giun khi cún của mình biếng ăn.

Sự thật là việc nhiễm giun để gây ra biếng ăn ở chó là rất hiếm. Khi nhiễm giun mà đến mức độ biếng ăn thì bệnh đã rất trầm trọng. Vấn đề này thường xảy ra ở chó con (dưới 1 tuổi) nhiều hơn. Hoặc răng miệng cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng. Đau răng rất hiếm xảy ra ở cún, nhưng cũng nên kiểm tra miệng của cún để đảm bảo an toàn. Nếu chó có triệu chứng về răng thì nên trộn hạt thức ăn với nước trước khi cho ăn sẽ giúp cún cưng ăn uống dễ dàng hơn hoặc là cho ăn thức ăn mềm.

Do thay đổi môi trường sống

Nếu cún cưng nhà bạn đang ăn uống bình thường nhưng lại bị thay đổi môi trường sống, chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân xung quanh, còn ngại ngùng và bỡ ngỡ nên không muốn ăn gì cả.

Đòi món ăn mới – Thấy đồ ăn của chủ ngon hơn

Chó là một loài động vật thông minh và cực kì thông minh khi liên quan đến thức ăn. Cộng thêm khả năng quan sát cực kì nhạy bén, chỉ cần 1 lần bạn lấy thức ăn trên bàn của mình cho chó ăn thì những lần tiếp theo, tự động chúng sẽ kiên nhẫn chờ dưới bàn ăn chờ thức ăn của bạn. Nếu bạn liên tục cho cún ăn như trên thì sẽ hình thành thói quen “xin ăn” trên bàn và không màng đến đồ ăn của mình trong bát ăn. Hoặc bạn cứ cho ăn đi ăn lại một đồ ăn, chúng sẽ có biểu hiện “chống đối”.

Bạn có thể giúp chúng điều chỉnh sự thay đổi bằng cách kết hợp 75% lượng thức ăn cũ với 25% lượng thức ăn mới. Khi chúng bắt đầu ăn trở lại thì bạn sẽ từ từ tăng lượng thức ăn mới lên. Mặt khác, nếu gần đây bạn thay đổi khẩu phần ăn cũng cố gắng đừng quay trở lại những loại thức ăn mà chú chó của bạn đã từng ăn.

Cảm giác đầy bụng, chướng bụng

Phải đảm bảo trước bữa ăn chính chúng khoogn ăn đồ ăn linh tinh hay các đồ ăn vặt. Bạn cũng phải bịt kín tất cả thùng rác thật chặt để chúng không thể trèo vào bên trong và ăn những đồ thừa còn sót lại sau bữa ăn.

Do sự thay đổi thời tiết

Trời nắng nóng, nồm ẩm, chúng cũng sẽ chán ăn hơn thời tiết mát mẻ.

Giải pháp đối với những chú chó chán ăn

Giải pháp đối với những chú chó chán ăn

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà có các cách chữa trị khác nhau

  1. Nếu là khi chúng bị bệnh: nên hỏi bác sĩ thú y để được tư vấn chế độ dinh dưỡng đặc biệt để cún cưng mau khỏi bệnh và phục hồi một cách nhanh chóng. Sử dụng các thức ăn lỏng, mềm, dễ nuốt…Giảm lượng thức ăn, để chúng vừa ăn vừa cảm thấy vui vẻ bằng các trò chơi nhẹ nhàng, thu hút.
  2. Nếu do chúng ta quá nuông chiều chúng nên cún cưng đâm ra “nhờn”: siết chặt kỉ luật mỗi khi cho cún ăn, có thể thay đổi vị trí cho ăn, thời gian cho ăn là vào sáng sớm hoặc chiều tối, hoặc sau khi tập thể dục 2 tiếng.
  3. Định rõ thời gian và khẩu phần thức ăn cho cún.
  4. Nếu cún ko ăn thì lần tiếp theo đồ ăn sẽ giảm 50%. Và khi ăn lại chỉ tăng 10%
  5. Luôn có nước cho cún.
  6. Thử các loại thức ăn khác nhau để xem khẩu vị của cún cưng thế nào. Nên nhớ hãy kiểm tra chắc chắn xem thức ăn có bị vấn đề gì không (mùi vị/ có bị hết hạn hay không/ thú cưng có dị ứng với thức ăn hay không…) trước khi cho cún cưng ăn nhé.

Trên đây chỉ là một vài giải pháp thông thường để giúp giải quyết chó chán ăn trong một vài tình thế. Hãy luôn chú ý đến sự thay đổi của chúng cũng như thiết lập các quy tắc ăn uống ngay từ đầu, để tránh xảy ra những tình huống khó xử cũng như để anh bạn nhỏ luôn hứng thú với đồ ăn…

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Yeucho.vn
Logo
Enable registration in settings - general