CHÓ MẸ BỊ TUỘT CANXI? XEM NGAY CÁCH KHẮC PHỤC

Khi chó mẹ vừa sinh con xong, sức khỏe sẽ rất yếu nên bạn cần phải chú ý bồi dưỡng sao cho phù hợp để chúng mau khỏe lại, điều này là hết sức quan trọng, nhất là trong thời gian khoảng sau 15 ngày.

cho-bi-tuot-canxi-xem-ngay-cach-khac-phuc

Thời gian này thường sẽ xảy ra triệu chứng tụt canxi ở chó mẹ, việc chó mẹ bị tụt canxi không những ảnh hưởng tới nó mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chó con vì thời gian này chó con vẫn cần lượng lớn dinh dưỡng từ việc bú sữa mẹ

NGUYÊN NHÂN TỤT CANXI

Hiện tượng tụt canxi khác với việc bị thiếu canxi do không được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.

  • Do chó mẹ cho con bú quá nhiều, trong một thời gian ngắn mà cơ thể phải tiết ra một lượng sữa lớn để cho nhiều đứa con thì không thể tránh khỏi quá tải, dẫn đến lượng canxi trong máu mất cân bằng đột ngột (dưới 8mg/ml máu).
  • Sau sinh cơ thể yếu, sức đề kháng giảm gây tình trạng rối loạn hoạt động thần kinh trung ương, trung khu điều hòa thân nhiệt và hệ hô hấp, hệ tuần hoàn và hệ vận động.
  • Do không được bồi dưỡng canxi trước khi sinh. Nếu bạn không chú ý tới việc bồi dưỡng chất dinh dưỡng cho chó mẹ. Đặc biệt là canxi thì sau khi sinh chó mẹ chắc chắn bị tình trạng này.

TRIỆU CHỨNG

Bệnh này thường xảy ra ở chó mẹ có sữa tốt, quấn con, khéo chăm con và đặc biệt là nuôi nhiều con. Bệnh cũng  xảy ra nếu đàn con đã lớn mà vẫn cho bú sữa mẹ.

Ở diễn biến cấp tính, chó mẹ sẽ có biểu hiện sốt cao, đi lại loạng choạng, có hiện tượng co giật, thở gấp, hoảng loạn, toàn thân co cứng, run rẩy và có nguy cơ dẫn đến tử vong cao.

PHƯƠNG PHÁP CHỮA TRỊ

Nếu thấy chó mẹ có những biểu hiện tụt canxi bạn cần làm ngay những bước sau:

  • Cách ly với chó con.
  • Đưa chó mẹ đến ngay bác sĩ thú y để kiểm tra và chữa trị kịp thời.
  • Tiêm ngay canxi để bổ sung lượng canxi đã mất. Liều lượng: 15 phút đầu khoảng 1ml/kg thể trọng bằng đường tiêm tĩnh mạch. Nếu tình trạng vẫn chưa suy giảm tiêm tiếp 1,5ml/kg thể trọng/giờ trong những giờ kế tiếp.
  • Bổ sung canxi và vitamin D thường xuyên, canxi nên bổ sung với liều lượng 20mg/kg thể trọng/ngày. Và chia làm 2-4 lần/ngày để tránh hiện tượng tiêu chảy. Bổ sung vitamin D với liều 20UI/kg thể trọng/ngày.

Phòng bệnh lúc nào cũng hơn là chữa bệnh. Các bạn nên lưu ý đến dinh dưỡng cho chó mẹ trước khi sinh và bổ sung chất cho phù hợp bạn nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Yeucho.vn
Logo
Enable registration in settings - general