Chó Bị Hóc Xương Phải Làm Sao? Cách Chữa Như Thế Nào?

Tình trạng chó bị hóc xương tùy theo tình trạng mà đánh giá mức độ nặng nhẹ như thế nào. Nếu xương vẫn còn trong tầm nhìn của chúng ta thì khả năng lấy ra được là khá lớn. Còn nếu xương đã xuống sâu nơi cổ họng thì khả năng lấy ra được là không cao. Khi đó chúng ta bắt buộc phải nhờ tới các dịch vụ y tế với các phương tiện và máy móc hiện đại đi kèm kinh nghiệm của nhân viên mới có thể lấy ra được.

Các biểu hiện của tình trạng chó bị hóc xương

Cách để xử lý tốt nhất là nhận biết được dấu hiệu của chúng và đưa ra các biện pháp xử lý sớm nhất. Nhờ đó mà khi xương chưa xuống sâu phần cổ họng thì ta vẫn có thể lấy ra dễ dàng được. Nhưng khi chó bị hóc xương phải làm sao?

Dấu hiệu đầu tiên, chó ho khạc nhổ

Đây là một phản ứng hết sức bình thường với bất cứ động vật nào khi bị mắc, vướng trong cổ họng,kể cả chó. Khi đó chúng sẽ ho và khạc nhổ nhằm cố đẩy xương hóc ra bên ngoài. Chó bị hóc xương tùy theo đó là loại xương gì, thời điểm bị sớm hay muộn mà chúng có thể lấy được xương bị mắc ra hay không. Với các trường hợp bị nhẹ hoặc chớm bị thì khả năng chó sẽ vẫn tự xử lý được.

Thứ 2, chó chảy dãi nhiều

Khi phải há miệng liên tục đi kèm với đó là ho và khạc nhổ sẽ khiến dãi của chó chảy ra nhiều. Khi đó chúng ta có thể thấy khu vực nằm của chó sẽ rất nhiều dãi. Mọi người nên kết hợp với các biểu hiện khác để chắc chắn khả năng cao là do hóc xương. Nếu thấy chó có hiện tượng phì bọt mép, điên dại thì tốt nhất cẩn thận có thể chó dã bị dại. Khi đó chúng ta nên tránh xa chúng kẻo chúng có thể cắn lây bệnh dại nhé.

Thứ 3, chó bị đau không ngậm được miệng

Việc phần xương gây vướng và đau nơi cổ họng sẽ làm cho chó không thể ngậm miệng lại được bởi cứ ngậm vào là đau. Dẫn tới chúng cứ phải há mồm liên tục trông rất đáng thương và mỏi mồm. Nếu chúng ta thấy biểu hiện lạ và quan sát giống thế thì nên chú ý kiểm tra ngay.

Tiếp theo là việc chó bỏ ăn nằm một chỗ

Khi gặp tình trạng này có thể chó đã bị hóc xương đã 2-3 ngày hoặc lâu hơn. Những phần xương này đâm vào da thịt bên trong họng gây ra những vết mủ cho chó. Yeucho.vn Nó khiến chó gặp rất nhiều khó khăn trong việc ăn uống gây ốm, mệt mỏi và nằm 1 chỗ. Do không thể ăn được thức ăn nên dẫn tới việc chúng mệt mỏi, lịm dần và có thể thăng thiên nếu không được phát hiện sớm.

Khi chó hóc xương phải làm như thế nào?

Chó bị hóc xương khi kiểm tra chắc chắn rằng chó bị hóc do xương hoặc do dị vật vào trong mồm, miệng họng thì hãy cẩn thận. Bởi khi đó chó có thể quá đau mà hoạt động không tự chủ nhảy nhót các kiểu làm cho quá trình lấy xương, dị vật ra khỏi họng chúng khó hơn. Khi đó ta hãy bình tĩnh xử lý qua những bước cơ bản sau đây.

chó bị hóc xương gà phải làm sao

Trước triên cần kiểm tra xương đang ở vị trí nào?

Hãy bình tĩnh khi tiến hành vạch miệng chó để xem chúng đang ở vị trí nào. Công đoạn này đòi hỏi cần phải có người hỗ trợ để kiểm tra và giữ chó tránh nó chạy nhảy, gồng khó xem được. Công đoạn này nên là chủ chó hoặc người quen nhé chứ nếu người lạ sẽ rất khó có thể tiếp cận và giữ chó yên được. Khi đã xác định được vị trí và loại xương gì thì chúng ta mới tiến tới bước tiếp theo.

Thứ 2, xác định đó là loại xương gì?

Để có thể tìm cách xử lý chó bị hóc xương, trước tiên ta cần nắm được chúng đang bị hóc xương loại gì. Nếu là các loại xương nhỏ, xương cá thì có thể tự chúng sẽ xử lý được. Còn với các loại xương to, dị vật thì tùy vị trí, kích thước mà chúng có xử lý được hay không. Nếu lớn hơn thì phải tới các cơ sở thú y mới có thể lấy ra được.

Với chó bị hóc xương cá, chó bị hóc xương nhỏ là những loại dễ lấy nhất bởi chúng nhỏ và khá mềm nên có thể dùng nhiều cách lấy được. Ngược lại chó bị hóc xương gà lại là loại khó nhất bởi tính chất của xương gà là giòn nếu vỡ thành nhiều góc nhọn cực khó trong việc lấy ra. Khi đó ta phải dùng tới dụng cụ chuyên dụng gắp các mảnh nhỏ ra bên ngoài.

Tiến hành gắp xương ra

Trước tiên là chuẩn bị găng tay cao su để đề phòng dịch bệnh không nên dùng tay không, bởi rất có thể ta sẽ bị lây nhiễm bệnh. Việc sử dụng một chiếc nhíp hoặc kẹp gắp sẽ tiện hơn. Kích thước càng nhỏ càng tốt.

Dùng 1 vật để phòng chờ khi chó đau quá mà cắn tay chúng ta. Đặt tại hàm răng của chó để ngăn chặn không để chó ngậm mồm lại. Tiếp theo là giữ thật chặt chó tránh vùng vẫy nhưng vẫn đảm bảo sự nhẹ nhàng cần thiết để chó an tâm hơn. Cuối cùng là tìm tới vị trí chó bị hóc xương và tiến hành gắp, lấy xương ra.

Nếu xương đã ở quá sâu vào bên trong miệng chó thì chúng ta có thể tìm các cách khác bởi,những cách này chỉ áp dụng với loại xương cá vì chúng nhỏ và mềm. Còn lại xương gà và dị vật khác ta phải  gắp bằng tay hoặc tới cửa hàng thú y.

Nếu là xương cá,ta chỉ cần dùng 1 miếng cơm to nhét thẳng vào cổ họng chó. Tất nhiên là miếng cơm vừa phải để có thể không làm chó bị nghẹn và cuốn được xương cá. Hoặc là dùng rau muống cuộn 1 cục vừa đủ nhét vào cổ họng chó để cuốn trôi xương.

Những cách dân gian này có thể sử dụng trên cả người và áp dụng khi chó bị hóc xương cũng khá là hiệu quả. Nhưng nên nhớ chỉ áp dụng với xương nhỏ, xương cá.

Cách phòng chó bị hóc xương như thế nào?

Khi đã nắm được việc chó bị hóc xương phải làm sao thì việc chúng ta cần làm song song với đó là phòng tránh. Việc này là vô cùng cần thiết bởi nó sẽ giúp ta tránh được những tai nạn đáng tiếc dành cho cún cưng của chúng ta.

chó hóc xương

Nếu không muốn chó bị hóc xương thì ta nên hạn chế cho chó ăn xương

Vẫn biết gặm xương là một sở thích của chó nhưng ta hãy hạn chế tối đa việc cho chúng gặm. Đơn giản vì xương có thể làm răng của chúng nhanh mòn, gây gãy răng hoặc có thể bị hóc.Và xương cũng không có chất dinh dưỡng nào cả nên có hại nhiều hơn có lợi. Chúng chỉ làm chó thích thú và giảm stress trong cuộc sống mà thôi. Do vậy,càng hạn chế chó ăn xương càng tốt.

Tiếp theo, dùng loại xương phù hợp

Nếu bắt buộc phải cho chúng gặm hoặc muốn chiều theo sở thích hoặc giúp chúng giải trí,chúng ta có thể chọn các loại xương giả, đồ chơi riêng của cún là tốt nhất. Khi đó sẽ đảm bảo được việc chó ít bị hóc xương. Ngoài ra, chúng ta có thể lựa chọn các loại xương lợn vì chúng khá cứng và an toàn và rất khó cho chó có thể cắn vỡ được chúng để gây ra vết thương khi bị hóc vào phía trong. Cùng tìm hiểu bài viết khác tại: https://yeucho.vn/

Cuối cùng là bổ xung thêm canxi cho chó

Khi chó gặm xương thì rất có thể là chó đang bị thiếu canxi. Vì vậy việc mà ta cần làm lúc này là tìm cách bổ xung cho chó bằng các loại đồ ăn đồ uống nhé. Có như vậy mới đảm bảo được cho cún phát triển tốt nhất.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Yeucho.vn
Logo
Enable registration in settings - general