Chó Bị Dị Ứng Vacxin Phải Làm Sao? Nguyên Nhân Và Triệu Chứng

Tiêm vacxin cho chó là một trong những việc làm cần thiết đối với một người nuôi chó. Vacxin sẽ góp phần ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm hay các bệnh gây hại đến sức khỏe của cún cưng, vì thế việc tiêm đầy đủ các mũi vacxin là cực kỳ quan trọng. Nhưng có một số chú chó bị dị ứng vacxin sau khi tiêm. Vậy xử lý thế nào khi cún cưng có dấu hiệu bị dị ứng?

NGUYÊN NHÂN CHÓ BỊ DỊ ỨNG SAU KHI TIÊM VACXIN:

Trên thực tế, những chú chó có sức khỏe tốt mới có thể tiếp nhận được vacxin. Nhưng một khi chúng đã bị bệnh thì cơ thể lại khó tiếp nhận hơn, thậm chí có dấu hiệu đào thải.

Tại thời điểm tiêm vacxin, có thể do phản ứng với vacxin mà bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, cũng có thể do vacxin không có tác dụng miễn dịch, ngược lại còn tạo ra phản ứng phụ. Vì vậy trước khi tiêm chủng cho cún cưng, bạn phải cho chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra toàn diện.

NGUYÊN NHÂN CHÓ BỊ DỊ ỨNG SAU KHI TIÊM VACXIN

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra xem nhiệt độ của thú cưng có bình thường không, kiểm tra toàn bộ cơ thể, mà cụ thể là quan sát xem chúng có bị chảy nước mũi, mắt có ghèn hay màu sắc khoang miệng có điều gì bất thường không.

Bên cạnh đó, có các dấu hiệu liên quan như kết mạc có bị chảy máu, có bị nôn mửa, có chán ăn, biếng ăn, có tiền sử các bệnh truyền nhiễm hay đã tiếp xúc với những chú chó bị mắc bệnh hay không. Khi tiến hành kiểm tra tổng thể, tất cả đều có phản ứng âm tính, không có triệu chứng bất thường, các chỉ số đều an toàn thì mới tiến hành tiêm vacxin cho cún cưng, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Sau khi tiêm chủng, do hệ thống miễn dịch bắt đầu có phản ứng, một số chú chó sẽ xuất hiện hiện tượng sốt cao, tinh thần giảm sút, cơ thể uể oải, mệt mỏi, ăn không ngon miệng, ngủ li bì…

Tất cả đều là các phản ứng bình thường, thông thường sau 1-3 ngày các triệu chứng này sẽ tự động mất đi, cơ thể bắt đầu hồi phục lại, bạn không cần quá lo lắng, chỉ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cún cưng, cho chúng ăn các thức ăn lỏng, thức ăn dễ tiêu hóa, duy trì đủ nước cho cơ thể.

BIỂU HIỆN PHỔ BIẾN CỦA DỊ ỨNG VACXIN:

  • Ngứa dữ dội, nổi mẩn, mặt bị sưng
  • Chảy nước mắt, nước mũi
  • Có hiện tượng cắn vào ngón chân, cẳng chân
  • Gãi, chà xát nhiều
  • Thở gấp, thở khò khè, sụt sịt
  • Tiêu chảy, nôn mửa
  • Tinh thần bất an, chạy nhảy vô thức

Thì khả năng chúng bị dị ứng, mẫn cảm với vacxin, hoặc do tiêm bôi thuốc trong lúc điều trị có phản ứng. Lúc này, hãy nhanh chóng đưa cún cưng đến bác sĩ thú y.

BIỂU HIỆN PHỔ BIẾN CỦA DỊ ỨNG VACXIN

Tốt nhất sau khi tiêm xong, bạn nên để chúng nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 30 phút, xem chúng có phản ứng kháng thuốc không. Không nên mang chúng về nhà luôn, tránh các triệu chứng lâm sàng như: ban đầu có thể chỉ là căng thẳng, mắt mờ, lông rối xù, mũi lạnh, sau sẽ là tim đập nhanh, khó thở, chân đứng không vững. Nếu không có gì bất thường thì sau 1 giờ chúng có thể trở lại bình thường, nhưng nếu bị dị ứng mạnh, các bác sĩ vẫn có thể can thiệp kịp thời giúp cún cưng nhà bạn.

CÁCH CHỮA TRỊ CHÓ BỊ DỊ ỨNG VACXIN:

Đối với những chú chó bị dị ứng nặng, nên chữa càng sớm càng tốt, tiêm chlorpheniramine 1 ml dưới da, tiêm gluconate 10% vào tĩnh mạch, 20 phút sau cún cưng có thể trở lại bình thường, nếu không, bạn có thể tiêm lặp lại chlorpheniramine cho tới khi các triệu chứng thuyên giảm.

Dù thế nào đi nữa, hãy theo dõi cún cưng của bạn thường xuyên nếu gặp phải vấn đề chó bị dị ứng vacxin để có thể xử lý kịp thời các triệu chứng bệnh kể trên, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Trách nhiệm của bạn sẽ góp phần mang đến một chú chó khỏe mạnh đấy.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Yeucho.vn
Logo
Enable registration in settings - general