Chảy Máu Mũi Ở Chó – Nguyên Nhân, Chuẩn Đoán, Cách Điều Trị

Bệnh chảy máu mũi ở chó (Von Willebrand’s Disease – VWD) là bệnh mang tính di truyền xảy ra với cả chó đực và cái, chỉ ở một số giống chó nhất định.

CHẢY MÁU MŨI Ở CHÓ:

Bệnh máu chậm đông ở chó ( Von Willebrand’s Disease – VWD ) là bệnh mang tính di truyền xảy ra với cả chó đực và cái, chỉ ở một số giống chó nhất định. Bệnh ở thể mạn tính, không hề có triệu chứng gì khác ngoài chảy máu tươi đột ngột, chảy máu rất nhiều từ hai lỗ mũi, có khi chỉ từ một lỗ mũi. Chó rất mệt mỏi do mất máu và tụt huyết áp, tỷ lệ tử vong không cao nếu chó được điều trị kịp thời. Sau điều trị khỏi một thời gian chó có thể bị chảy máu lại.

CHẢY MÁU MŨI Ở CHÓ:

NGUYÊN NHÂN CHÓ BỊ CHẢY MÁU MŨI:

Khi chảy máu mũi ở chó, cơ thể ngay lập tức được các yếu tố đông máu gắn kết hồng cầu tập trung tại vết thương hàn gắn lại “lỗ thủng” thành mạch máu, các yếu tố đông máu này tạo thành các sợi Fibrin làm máu đông trong khoảng một thời gian nhất định.

Bệnh chảy máu mũi ở một số giống chó do gen di truyền ảnh hướng tới “nhân tố đông máu thứ 8″ – “clotting factor VIII” bị giảm chức năng tạo sợi Fibrin gắn kết hồng cầu, máu không thể đông nhanh dưới 4 phút như mọi con chó khác.

NHỮNG GIỐNG CHÓ HAY MẮC BỆNH:

Ở Việt nam thực tế đã nhận biết có 2 giống chó hay bị bệnh chảy máu mũi nhất là : German Shepher và Rottweiler, đặc biệt những con chó nhập về mắc bệnh nhiều hơn.

NHỮNG GIỐNG CHÓ HAY MẮC BỆNH:

CÁCH CHUẨN ĐOÁN BỆNH:

Các nhóm giống chó nguy cơ cao với bệnh này được chẩn đoán xét nghiệm Gen ADN tại các Trung tâm Chẩn đoán xét nghiệm hiện đại. Các Hiệp Hội chó giống không nên sử dụng nhân giống khi kết quả xác định Gen chó có mắc bệnh này.

Đơn giản hơn có thể kiểm tra thời gian đông máu trên phiến kính. Thời gian đông máu của chó bình thường là dưới 4 phút. Quá lâu trên 4 phút cần nghi mắc bệnh máu chậm đông.

CÁCH ĐIỀU TRỊ: 

Bệnh chảy máu mũi ở chó không thể chữa khỏi hẳn. Điều trị khi có chảy máu mũi đột ngột, chảy rất nhiều máu và chậm đông máu bằng tiếm một loại thuốc Hormone có tên là DDAVP còn gọi là: “Desmopressin Acetate” rất hiệu quả và ngừng chảy máu sau khi tiêm 2 giờ.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Yeucho.vn
Logo
Enable registration in settings - general