Cách Tiêm Chó Tại Nhà An Toàn Như Thế Nào? Có Nên Hay Không?

Cách tiêm chó tại nhà không khó nhưng chúng ta không nên lạm dụng. Bởi chúng ta cần những người được đào tạo một cách kỹ càng và bài bản để làm những công việc này. Họ có thể là những bác sĩ thú y hoặc nhân viên thú y được đào tạo bài bản cho những công việc liên quan đến tiêm chủng. Khi đó sẽ hạn chế tối đa khi tiêm chó hoặc những công việc khám chữa bệnh khác.

Chúng ta chỉ nên tự tiêm cho chó tại nhà khi chúng gặp những bệnh cơ bản hoặc cấp bách khi chúng liên quan tới sức khỏe của cún. Còn nếu trong trường hợp bình thường thì tốt nhất ta nên mang tới những cơ sở bác sỹ thú y để được sự trợ giúp tốt nhất. Bài viết dưới đây xin được chia sẻ 5 bước tiêm chó tại nhà đơn giản cho ai muốn tìm hiểu.

Cách tiêm chó tại nhà cần thực hiện như thế nào ? 

Cách tiêm chó tại nhà với những bước đơn giản dưới đây thì bất kì ai cũng có thể làm được khi bạo tay nhưng tốt hơn hết là ta nên có 1 người trợ giúp nhé. Đừng quên cẩn thận với các biện pháp bảo vệ an toàn cho bản thân mình.

Đầu tiên là cố định giữ yên chú chó khi tiêm

Sẽ là rất khó nếu như chó cứ dãy dụa khi tiêm. Khi đó có thể khiến việc tiêm trở nên sai kỹ thuật hoặc nguy hiểm hơn là gãy kim, thiếu thuốc. Vì thế chúng ta cần phải cố định và giữ yên chó để đảm bảo dễ dàng tiêm cho cún. Tốt hơn hết là chúng ta cần phải có 1 người hỗ trợ với tay khỏe lực khỏe.Bên cạnh đó,không thể thiếu được đó là các biện pháp bảo vệ đi kèm với bao tay cao su, rọ mõm để đề phòng chó cắn.

Khi tiêm ta cho chó nằm úp,1 tay giữ đầu chó không cho chúng nhìn khi tiêm, tay còn lại dùng để giữ các chân của chó để tránh chúng dãy dụa. Việc này cũng đảm bảo an toàn cho chúng ta tiêm khi không bị chó đau quá mà cắn lại.

Chọn loại kim tiêm phù hợp với chó

Đối với từng loại thuốc và lứa tuổi chó mà ta cần chọn loại kim tiêm sao cho tương ứng. Nếu chó nhỏ thì chúng ta dùng kim loại nhỏ, ngược lại với những chú chó lớn hơn thì cần sử dụng những loại kim tiêm có kích thước lớn hơn. Nếu trọng lượng của chó dưới 2kg thì chúng ta dùng loại kim tiêm dưới 2cc còn lớn hơn 2kg thì chúng ta dùng loại từ 1-3cc là phù hợp.

Yeucho.vn việc chọn kim tiêm còn phải phụ thuộc vào liều lượng thuốc. Ví dụ loại 1cc thì chúng ta tiêm tối đa được 1cc mà thôi. Nếu trên liều lượng này thì bắt buộc ta phải dùng loại xi lanh kim tiêm to hơn để đảm bảo cho quá trình tiêm cho chó không bị gián đoạn và thực hiện nhiều lần.

Thực hiện sát trùng dụng cụ trước khi tiêm

Việc sát trùng,làm sạch các dụng cụ trước khi tiêm là điều rất cần thiết. Ta có thể sử dụng nước nóng hoặc cồn để sát trùng dụng cụ trước khi tiêm. Đổ nước sôi nóng ra bát và ngâm kim tiêm vào ngay cả khi đó là mũi kim tiêm mới,Có như thế mới đảm bảo được sự an toàn và không làm lây lan bệnh tật. Nên nhớ các loại kim tiêm, xi lanh nên chỉ dùng 1 lần rồi bỏ. Do vậy ta không nên quá tiết kiệm mà thực hiện tiêm nhiều lần ở nhiều khoảng thời gian khác nhau,bởi điều này là rất nguy hiểm.

Thực hiện lấy thuốc vào xi lanh sao cho hiệu quả

Để việc lấy thuốc vào xi lanh trở nên hiệu quả chúng ta nên dốc ngược lọ thuốc và tiến hành lấy thuốc. Lý do dốc ngược khá đơn giản bởi nó giúp cho tay của chúng ta có lực hơn thay vì để theo hướng bình thường. Chú ý chúng ta nên lấy thuốc đúng liều lượng theo hướng dẫn ghi trên bao bì thuốc. Tránh việc lấy thiếu hoặc quá nhiều không khí vào bên trong xi lanh. Hoặc ta có thể làm bất cứ cách nào mà chúng ta cảm thấy thoải mái nhất.

Thực hiện lấy thuốc ra khỏi lọ.

Cách tiêm chó tại nhà khi thực hiện việc tiêm cho chó phải nhanh gọn và dứt khoát. Khi đã lấy thuốc ra khỏi lọ phải tiến hành tiêm luôn chứ không được để lâu. Bởi có một số loại vắc xin khi để lâu chúng sẽ mất đi tác dụng thậm chí đây còn có thể là nguồn lây nhiễm bệnh cho chính chó của chúng ta.

Chọn vị trí tiêm sao cho phù hợp

Tùy từng loại thuốc và kỹ thuật tiêm ta sẽ có những vị trí tiêm tương ứng. Chúng ta có thể chọn tiêm dưới da, tiêm vào bắp thịt hoặc tiêm ven cho cún của mình. Một chú ý là trước khi tiêm ta cần loại bỏ hết không khí trong xi lanh bằng cách dốc ngược xi lanh lên và bóp cho tới khi bên trong chỉ còn là thuốc. Một khi đã quen với việc tiêm thì mọi thứ ở lần sau sẽ trở đơn giản hơn.

Vị trí mà được nhiều người sử dụng nhất đó là dưới da. Bởi đây là kỹ thuật dễ và không gây đau đớn nhiều cho cún của mình. Vị trí tiêm dưới da có thể là phần hông hoặc khu vực cạnh xương sống lưng.Khi tiêm, chúng ta tiến hành kéo lớp da lên và đặt mũi kim tiêm ngửa lên trời với 1 góc 45 độ. Với góc độ này sẽ giúp kim tiêm xuyên vào lớp da nhanh, dễ nhẹ nhàng mà không gặp vấn đề gì.

Tiếp theo là tiêm bắp.Đây là vị trí khó hơn đòi hỏi kỹ thuật cao hơn. Bởi đâm kim vào bắp thịt sẽ làm chó đau đớn và dãy dụa nhiều hơn.Vì vậy nếu người tiêm không làm dứt khoát có thể làm gãy kim hoặc không bơm được thuốc. Tốt nhất nếu muốn tiêm thì ta cần phải đảm bảo tay nhanh và xác định vị trí tiêm chuẩn xác. Vị trí ta có thể tiêm là bắp chân hoặc 2 bên sống lưng đều được.

Cuối cùng là tiêm ven.Đây là kĩ thuật cực kì khó hơn nữa khi tiêm ta cần phải tiêm vào đúng vị trí tĩnh mạch. Do tiêm ven đau đớn hơn nên cần kỹ thuật cao hơn. Nếu tiêm sai sẽ gây những tác hại nặng nề với chó như chúng sẽ bị sưng phồng ven và gây đau đớn. Vì thế ta nên chọn cách tiêm cho chó sao cho phù hợp và giúp việc tiêm trở nên hiệu quả nhất có thể.

6 Lưu ý khi tiêm cho chó bạn cần biết?

Khi đã biết cách tiêm chó tại nhà thì chúng ta cũng cần phải chú ý những điều sau để đảm bảo an toàn cho chó .

1. Các thao tác khi tiêm cần thực hiện nhanh,gọn,dứt khoát.

2. Việc tiêm phải được thực hiện ngay sau khi lấy thuốc hoặc vắc xin để đảm bảo tác dụng tối đa của thuốc vắc xin.

3. Lựa chọn kim tiêm phù hợp với từng loại thuốc và phù hợp với trọng lượng cơ thể chó.

4. Thời điểm tiêm tốt nhất để tiêm cho chó là cuối giờ chiều bởi khoảng thời gian này sẽ giúp cún có thể nghỉ ngơi thư giãn tốt hơn.

5. Khi tiêm xong cần gói thuốc lại cẩn thận và phân loại rác phù hợp.Đối với mỗi loại thuốc ta chỉ nên dùng 1 loại kim tiêm và xi lanh duy nhất sau đó bỏ ngay.

6. Sử dụng các loại thuốc sát trùng cần thiết để đảm bảo an toàn cho các dụng cụ khi tiêm.Khi chó đã tiêm xong ta nên cho chúng vào những nơi thông thoáng, mát mẻ và hạn chế vận động nhé.

Có nên tự tiêm cho chó tại nhà hay không ?

Chúng tôi xin trả lời cho câu hỏi này là không. Cho dù có bất cứ lý do nào đi nữa thì chúng tôi đều khuyên khách hàng không nên tự tiêm cho chó tại nhà dù cho mọi người đã biết cách tiêm chó. Đơn giản là bởi việc tiêm cần nhiều kỹ thuật cũng như trình độ để làm những việc này. Mặc dù đây là những công việc đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Chưa kể thêm những điều cần thiết đi kèm với việc tiêm cho chó như điều kiện bảo vệ, độ an toàn, xác định bệnh….

Vì thế, để đảm bảo an toàn cho chó cũng như giúp chúng có một sức khỏe tốt nhất khi tiêm,ta cần mang đến các cơ sở y tề,những nơi chăm sóc sức khỏe cho thú cưng hoặc là đến các cửa hàng thú y,để các bác sĩ hoặc nhân viên thú y làm việc này nhé. Bởi họ là những người vừa có kĩ thuật trình độ,vừa là người hiểu được chúng hơn ai hết nên việc tiêm sẽ trở nên nhẹ nhàng và an toàn hơn.

Bài viết Cách tiêm chó tại nhà của https://yeucho.vn/ đến đây là hết. Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài viết. Hy vọng qua bài viết đã giúp mọi người nắm rõ các kỹ thuật khi thực hiện tiêm cho chó… .Nhưng dù thế nào đi nữa, chúng tôi vẫn khuyên mọi nguời nếu muốn tiêm cho chó hãy gửi chúng đến các bác sĩ hay nhân viên thú y. Bởi họ sẽ giúp cho việc tiêm trở nên an toàn và sức khỏe của chó được đảm bảo… 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Yeucho.vn
Logo
Enable registration in settings - general