Cách Nuôi Chó Thương Phẩm Đem Lại Hiệu Quả Cao Và Điều Cần Chú Ý

Nuôi chó thương phẩm là bao gồm việc nuôi cả chó thịt và nuôi chó cảnh. Chúng ta lựa chọn con giống ngay từ chính đàn chó ông bà, bố mẹ đã được tuyển chọn kỹ càng. Nhờ đó thế hệ chó con cháu khi ra đời thừa hưởng những đặc điểm tốt của chó bố mẹ. Bên cạnh đó ta cần hạn chế những vấn đề liên quan tới dịch bệnh cũng như tiết kiệm được chi phí chăn nuôi.

Vậy nuôi chó thương phẩm là như thế nào ?

Đây thực ra là kỹ thuật lựa chọn con giống từ chính chó bố mẹ, chó ông bà của gia đình đã từng nuôi từ trước. Nhờ đó chúng sẽ thừa kế được những đặc điểm giống tốt được chọn lọc từ ông bà bố mẹ. Nuôi thương phẩm có thể là nuôi chó thịt hoặc cả nuôi chó cảnh. Nhiều người nhầm tưởng rằng nuôi thương phẩm chỉ dành riêng cho chó thịt. Tuy nhiên những người nuôi chó cảnh cũng có thể áp dụng phương pháp này một cách hiệu quả.

Vậy nuôi chó thương phẩm là như thế nào ?

Những ưu điểm mà nuôi chó thương phẩm mang lại 

Cách này đã được áp dụng từ xa xưa cho tới nay nhưng ít ai biết được rằng chúng có tên gọi là thương phẩm. Những ưu điểm tuyệt vời mà nuôi chó thương phẩm mang lại sẽ giúp ích cho rất nhiều cho người nuôi hiện nay.

Trước hết, cách nuôi này giúp ta chọn lọc giống tốt

Nhờ được chọn lọc giống từ thời ông bà bố mẹ nên chất lượng khá yên tâm. Người ta sẽ chọn những con chó có đặc điểm tốt để có thể tiếp tục sản sinh cho những thế hệ sau này. Những con chó còi cọc, ốm yếu bệnh tật sẽ không được lấy mà để sinh sản ta sẽ lấy những giống chó khỏe mạnh,đẹp. Càng những cá thể chó về sau này thì chúng càng thừa hưởng nhiều đặc tính tốt của chó bố mẹ ông bà nếu biết cách chọn lọc. Cộng với việc áp dụng thêm kiến thức di truyền lai tạo chủ nhân hoàn toàn có thể tạo ra 1 dòng chó mới.

Thứ 2, giúp hạn chế bệnh tật

Khi nuôi chó thương phẩm không chỉ giúp ta hạn chế được bệnh tật di truyền từ chó bố mẹ mà nó còn hạn chế bệnh tật mầm bệnh từ bên ngoài. Không có chó lạ ra vào khu vực nuôi nhốt thì khả năng mầm bệnh được lây lan tại đây có xác suất thấp. Tất nhiên không vì thế mà ta có thể chủ quan trong việc tiêm phòng cũng như phòng bệnh nhé.

Tiếp theo nó nó giúp ta tiết kiệm chi phí

Khi con giống được sinh ra trực tiếp từ gia đình thì chúng sẽ giảm tối đa chi phí đầu tư cho con giống mới. Và như vậy ta sẽ tiết kiệm được chi phí cho vấn đề này. Thay vào đó ta có thể chuyển chi phí này sang những mục đích sử dụng khác cho việc chăn nuôi.

Những ưu điểm mà nuôi chó thương phẩm mang lại

Cuối cùng cách này sẽ giúp mang lại hiệu quả kinh tế

Tận dụng nuôi chó thương phẩm kết hợp những công việc khác sẽ giúp mang lại cho chúng ta những hiệu quả kinh tế cao. Như chúng ta đã biết đây là cách nuôi chó khá nhàn bởi gần như ta không cần quá nhiều công chăm sóc. Trừ những loại chó cảnh cầu kỳ thì đa phần đều nuôi thả cỏ mà không cần quá nhiều việc chú ý, tắm rửa, vệ sinh. Do đó ta nên kết hợp thêm những việc khác sẽ mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Khám phá thêm: Chó Không Nên Ăn Gì? Top 8 Những Thứ Chó Không Ăn Được

Nuôi chó thương phẩm hiệu quả cần chú ý những điều sau:

Những bước quan trọng nhất trong công việc nuôi nhốt này chính là các kỹ thuật chọn giống, cách chăm sóc và nguồn thức ăn cho chúng. Nếu đáp ứng được điều này thì khả năng sinh lời của chúng ta  sẽ rất cao.

Trước tiên là chọn giống bố mẹ

Theo yeucho.vn đây là 1 yêu cầu khá quan trọng khi ta phải có chó bố mẹ ông bà chất lượng. Những điều kiện cần để lựa chọn như sau :

Chó giống cần phải  khỏe mạnh không bị tật lỗi với từng dòng chó riêng biệt. Ví dụ như 1 số dòng chó với các đặc điểm nào đó được coi là lỗi không thuần chủng thì ta cần loại bỏ.

Chó bố mẹ ông bà phải cách nhau ít nhất khoảng  4-5 đời trở lên để đề phòng trường hợp bị cận huyết, lại giống.

Ta nên lựa chọn những dòng chó có phẩm chất tốt về vẻ đẹp bên ngoài đối với chó cảnh và chất thịt, khỏe mạnh, nuôi tốt đối với chó thịt. Cần nắm rõ xu hướng thị trường mà lựa chọn dòng chó nuôi thương phẩm phù hợp.

Nuôi chó thương phẩm hiệu quả cần chú ý những điều sau:

Tiếp theo là chọn nguồn thức ăn hợp lí cho chó

Với những người nuôi chó thương phẩm là chó cảnh, chó ngoại thì tốt nhất nên sử dụng các loại thức ăn chuyên dụng tương ứng với chúng. Đơn giản là vì với những loại thức ăn này chúng sẽ hấp thu tốt nhất và hạn chế bệnh tật. Điều kiện yêu cầu khi nuôi các dòng chó này cũng cao hơn nên chúng ta cũng nên cẩn thận hơn. Tất nhiên chúng ta vẫn có thể cho chúng ăn các loại thức ăn thuần Việt khác nhưng điều này cũng tiềm ẩn nhiều bệnh hơn.

Với người nuôi chó thịt, chó cỏ Việt Nam thì việc lựa chọn thức ăn sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Ta không cần quá cầu kỳ về thức ăn mà thay vào đó chúng ta tận dụng nguồn thức ăn cơ bản để tối ưu chi phí. Những loại cơm tấm kết hợp với cám ngô, đầu cá, cổ gà… luôn là bữa ăn thịnh soạn với các dòng chó này. Vì thế mà việc nuôi sẽ tiết kiệm chi phí và nuôi có lãi hơn so với việc cho ăn ngon. Nên nhớ càng cho ăn ngon càng dễ tiềm ẩn nhiều bệnh về đường tiêu hóa.

Thứ 3 là vấn đề về chuồng trại

Bất kể khi nuôi chó thương phẩm là loại chó thịt hay chó cảnh thì ta đều cần có hệ thống chuồng trại sạch sẽ. Bởi càng sạch sẽ càng giúp hạn chế tối đa được bệnh tật. Và những mầm bệnh cũng khó có khả năng lây lan cho con người. Chuồng trại nuôi chó cần đáp ứng các yếu tố sau:

  • Chuồng trại càng sạch sẽ thông thoáng thì càng dễ lau chùi vệ sinh để tẩy uế.
  • Nhiệt độ chuồng trại phải ổn định mát về mùa hè, ấm về mùa đông.
  • Có chỗ nằm ngủ cho chó cần hạn chế nằm đất.

Cuối cùng là tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho chó

Tiêm phòng vắc xin là điều cần thiết,không thể thiếu được trong việc nuôi chó thương phẩm. Cách này sẽ giúp ta hạn chế tối đa việc lây nhiễm các bệnh tật nguy hiểm. Đặc biệt với các bệnh như Care, Parvo, xuất huyết đường ruột … thì khả năng tử vong của chó cực cao. Chỉ có tiêm phòng mới có thể may mắn không mắc khỏi. Chú ý các mũi tiêm 5 bệnh, 7 bệnh cho chó con đúng độ tuổi.

Với nuôi chó thịt thì việc tiêm phòng sẽ tương đối là đắt đỏ. Vì thế chúng ta có thể lựa chọn phương pháp tự tiêm phòng để giúp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên cần chú ý bảo quản vắc xin ở nhiệt độ phù hợp và các điều kiện đi kèm thì mới phát huy được tối đa hiệu quả của vắc xin.

Bài viết của https://yeucho.vn/ tới đây là hết, cảm ơn mọi người đã đọc.Hy vọng qua đây mọi người đã biết cách nuôi chó thương phẩm để đem lại hiệu quả cao…

Xem thêm bài viết khác: Chó Con Bao Nhiêu Ngày Mở Mắt? Bị Chảy Ghèn Liên Tục Phải Làm Sao

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Yeucho.vn
Logo
Enable registration in settings - general