Cách Nuôi Chó Con Mới Về Nhà? Bao Nhiêu Ngày Mở Mắt

Cách nuôi chó con mới về nhà là khá quan trọng khi việc quyết định sự thân thiện và sức khỏe của chó con. Hãy để cho chúng biết ai là chủ và tập làm quen với loại thức ăn mới từ phía chủ nuôi. Việc lạ nước lạ cái không những khiến chó con nhút nhát mà chúng cũng có thể mắc phải 1 số bệnh nếu không biết cách vệ sinh làm sạch cơ bản. Dưới đây là những hướng dẫn của chúng tôi khi mọi người nuôi chó con mới mang về nhà.

Cách nuôi chó con mới về nhà như thế nào cho hiệu quả ?

Cả môi trường sống, hệ thống chuồng trại và ăn uống ta cũng cần phải chuẩn bị kỹ càng. Từ đó mới có thể tạo nên sự thoải mái đáng kể nhất cho cún con gia đình mình.

Đầu tiên là vệ sinh toàn bộ khu vực nuôi

Dù trước đó đã nuôi chó hay chưa nuôi thì việc vệ sinh khu vực nuôi là điều rất cần thiết bởi nó sẽ giúp ta tránh được các mầm bệnh trong môi trường không khí. Bởi với chó con thì chúng khá nhậy cảm với những yếu tố này và cơ thể chưa có hệ thống miễn dịch cần thiết. Do vậy,chúng ta nên vệ sinh, tiệt trùng khu vực nuôi nhốt để đảm bảo các mầm bệnh đã được xử lý.

cách nuôi chó con mới về nhà ta có thể vệ sinh khu vực nuôi bằng cách rắc vôi bột xung quanh khu vực chuồng nuôi trước khi đón chó về tầm 4-5 ngày,bởi điều này sẽ đảm bảo khu vực nuôi đã được diệt trùng. Sau đó ta cần dọn và rửa sạch các loại vôi bột này,điều này sẽ giúp ta tống đi được những bụi bận,các loại virus.

Thứ 2, dọn dẹp cho chó con

Quét sạch loại bỏ hệ thống lông, nước thải, phân của những con chó trước. Đặc biệt các khu vực chứa các chất thải của chúng cũng cần phải rắc vôi bột triệt để.

Vì các mầm bệnh thường phát triển nhiều nhất tại các nơi này nên ta cần phun và khử trùng thật kĩ .

Tiếp theo là chuẩn bị các loại đồ dùng mới

Với những đồ dùng này tốt nhất ta không nên dùng chung cho nhiều chó khác nhau. Nhất là với những chú chó con thì lại càng cẩn thận bởi vì chúng có hệ  miễn dịch rất yếu. Nếu sử dụng chung thì có thể làm cho chúng mắc bệnh bất kì lúc nào. Đồ dùng cho chúng có thể là những đồ vật làm bằng vải, ổ, nỉ, đệm, đồ chơi bông, vải… .Ta nên cân nhắc kĩ các đồ vật gồm các sợi vải bởi dù có làm sạch kỹ càng như thế nào thì mầm bệnh cũng vẫn còn. Nếu khi vứt ta cảm thấy tiếc thì ta nên đem đi giặt sạch và giữ lại để cho chó con,để cho chúng chơi khi đạt khoảng từ 6-7 tháng tuổi. Khi ở độ tuổi này thì hệ miễn dịch của chó đã hoàn thiện,do đó chúng sẽ khỏe khoắn hơn rất nhiều và ít những bệnh Care, Parvo…

Thứ 4, Chọn khu vực nuôi nhốt yên tĩnh

Việc được ở một khu vực yên tĩnh sẽ giúp cho chó con rất nhiều,khi đó chúng sẽ thích nghi với môi trường nhanh hơn.Một môi trường nuôi yên tĩnh sẽ giúp chó bớt sợ hơn. Bên cạnh đó để không làm cho chó con sợ hãi,ta cần hạn chế những âm thanh tiếng động lạ đột ngột.Nên nhốt chúng xa những con chó trưởng thành bởi điều này sẽ tạo nên tâm lý sợ hãi cho chó. Chúng ta nên để chúng tại đó trong khoảng từ 3-5 ngày để chúng tập quen dần với môi trường mới. Khi đã chúng đã cứng cáp thì chuyển đến khu vực khác vẫn chưa muộn.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt?

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt như các bạn đã biết thì chú cún con mới sinh sẽ có khoảng 10 – 16 ngày tuổi thì có thể mở mắt và nhìn thế giới bên ngoài. Nhiều chó con có thể mở mắt sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường vài ngày. Mà những chú cún của bạn quá 10 ngày vẫn chưa mở mắt thì bạn không phải lo lắng vì những chúng vẫn sống khỏe mạnh, bú sữa tốt là được nhé.

Chó con khi mới mở mắt cần được vài ngày để thích nghi với ánh sáng đầu đời của nó nên các bạn cứ để chúng làm quen dần dần nhé. Ban đầu, Chúng sẽ phân tích cẩn thận ánh sáng và dần dần thì chúng mới nhìn thấy hình ảnh đầy đủ và hoàn thiện nhất.

Nên cho chó con ăn những loại thức ăn gì?

Yeucho.vn Nhiều người vẫn nghĩ rằng khi mới đón chó con về thì phải cho chúng ăn quá ngon cho chúng quen dần. Nhưng đây hoàn toàn là một lầm tưởng bởi điều này sẽ làm cho chó không ăn quen và dẫn tới việc chó đi ngoài mắc bệnh đường ruột.

Mặc dù chúng ăn rất ngon nhưng điều đó lại luôn tiềm ẩn nguy cơ bị đi ngoài do hệ tiêu hóa còn yếu ớt. Đây cũng là thời điểm cần phải tập thức ăn mới cho chó con để chúng tập làm quen dần.

Tốt nhất nên cho ăn những loại thức ăn giống với loại mà chủ cũ đã cho ăn. Sau đó chúng ta sẽ thay đổi theo thực đơn của mỗi chủ nuôi khác nhau,điều này sẽ giúp cho chó làm quen với các loại thức ăn . Việc thay đổi này nên từ từ không nên quá nhanh.

Bởi nếu vậy thì khiến chó không kịp làm quen để rồi dẫn tới việc đi ngoài. Còn nếu mà ta không đáp ứng được thức ăn chó cũ đã ăn thì ta nên nấu cháo trắng kèm theo ít thịt băm xay nhỏ là điều an toàn nhất.

Ngoài ra nếu muốn chó làm quen thức ăn hạt thì ta cũng có thể chọn những loại thức ăn hạt cho chó con nhé. Nên cho chúng ăn từ từ đúng theo lượng tương ứng với trọng lượng của chó,không cho chúng ăn quá no, điều này sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của chúng sau này.

Đối với chó con ta nên cho chúng ăn thành nhiều bữa nhỏ với lượng thức ăn vừa đủ. Không nên cho ăn nhiều quá bởi điều này sẽ không tốt bởi khi bụng vừa no thì vừa dễ bệnh hoặc thừa thức ăn sinh ra nhiều mầm bệnh cho đường tiêu hóa. Cứ để chúng ăn quen thức ăn từ 3-5 ngày rồi thay đổi dần theo độ tuổi.

Còn đối với 1 số bệnh nguy hiểm khác như Care, Parvo… thì có thể chủ cũ đã chích ngừa nên không quá lo lắng. Khi mới mua về ta cũng không thể chích những bệnh này ngay được mà ta phải đợi từ 1-2 tuần,lúc đó cơ thể chúng bắt đầu ổn định thì ta mới bắt đầu tiêm.

Cách nuôi chó con mới về nhà cần lưu ý những gì?

Trên đây là những cách đơn giản mà chúng tôi đưa ra để giúp cho chủ nhân có thể chăm sóc những cún cưng nhỏ khi mới về nhà. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn đó là những vấn đề khác nhau mà chủ nhân không thể lường trước được.

Chó con thường xuyên kêu nhiều

Đây là việc không thể tránh khỏi khi chó con mới về nhà,bởi do chúng chưa quen nhà nên việc kêu là hết sức bình thường. Ngoài ra nguyên nhân này cũng có thể xuất phát từ việc chúng nhớ mẹ nên kêu gọi mẹ. Việc chúng ta cần làm vào lúc này chính là xin chủ nhân cũ những miếng đệm, vải, quần áo của chó mẹ và lót thành ổ cho chó con. Như vậy vừa giúp chúng ấm vừa giúp chúng có được phần nào hơi ấm từ mẹ,việc này sẽ giảm thiểu rất nhiều những tiếng kêu của cún.

Có cách trị nào không khi chó con kêu nhiều ?

Khi mua chó con về ta cần quan tâm,chú ý đến sổ tiêm của chó,bên cạnh đó ta cũng nên hỏi chủ cũ xem lịch tiêm như thế nào? Chúng đã tiêm được những mũi gì rồi? Với chó con thì có 2 mũi 5 bệnh, 7 bệnh mà chủ nhân tiêm cần tiêm để phòng tránh bệnh cho chó. Nếu không tiêm khả năng chó con bay màu là khá cao. Vì thế sau khi mua về ta cần quan tâm xem chó đã được đã tiêm hay chưa để có kế hoạch tiêm cụ thể.

Thường với chó cảnh, chó có giá trị thì khi chúng đạt từ 60-70 ngày tuổi thì được phép tiêm. Còn nếu không chúng ta phải đợi cho chó quen với môi trường sau khoảng 1-2 tuần thì bắt đầu tiêm lại.

Làm gì khi chó con bỏ ăn?

Việc chó bỏ ăn cũng là điều dễ hiểu và hết sức bình thường bởi do chúng quá sợ, chưa quen… Có 1001 lý do để làm cho chúng bỏ ăn nhưng ta cũng đừng quá lo lắng. Nếu như ta vẫn thấy chó vẫn hoạt động,vẫn hoạt bát thì việc chúng không ăn không quá đáng lo. Vì vậy ta cứ cho chúng ăn 1 phần nhỏ vào nếu chúng ăn thì cho ăn thêm còn nếu chúng có dấu hiệu chán,không ăn thì ta nên bỏ thức ăn đi luôn đề phòng thức ăn bị hỏng.

Ta cũng không nên cho ăn quá ngon

Vì hệ tiêu hóa của chó con chưa ổn định nên ta không nên cho ăn quá ngon. Đặc biệt là những loại thức ăn nhiều dưỡng chất như thịt cá trứng sữa…Bởi chúng có thể làm hỏng hệ tiêu hóa của chó. Tốt nhất là ta cứ cho chúng ăn những loại thức ăn cơ bản bình thường như cháo trắng, cháo ít thịt. Hoặc ta cũng có thể cho chúng ăn những thức ăn hạt bởi loại thức ăn này có độ an toàn cao hơn.

Có nên tắm cho chó con mới về hay không?

Khi mới mua chó con về nhà tuyệt đối không nên tắm dù có hôi như thế nào. Bởi chúng vừa trải qua quãng đường di chuyển mệt mỏi kết hợp với môi trường lạ sẽ khiến cơ thể mệt mỏi. Vì thế việc tắm cho chúng lúc này là điều không thực sự cần thiết. Thay vào đó hãy để cho chúng nghỉ ngơi vài ngày,sau đó mới tắm cho cún cũng được. Bẩn thì không chết nhưng tắm thì khả năng nguy bay màu là cao đấy.

Theo dõi phân của chó

Khi mới mua về ta cũng cần chú ý đến tần suất đi ngoài và màu của phân để đánh giá được tình trạng bệnh của chó. Nếu phân của chúng là dạng dẻo hoặc hơi rắn thì cơ thể chúng đang rất bình thường. Còn nếu dạng lỏng thì ta cần phải xem lại chế độ ăn cũng như biểu hiện của chó. Lúc này việc đầu tiên ta cần làm chính là thay đổi chế độ ăn đơn giản sao cho hợp lí hơn đi kèm với uống men tiêu hóa. Sau đó tùy theo tình hình mà liên hệ với bác sỹ thú y nếu sau 2-3 ngày mà chúng không đỡ.

Bài viết cách nuôi chó con mới về nhà tới đây là hết, Yeucho cảm ơn mọi người đã đọc ! Hy vọng qua đây sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức khi mới nuôi chó con để chúng nhanh quen nhà… Bên cạnh cách chăm sóc,ta cũng cần nắm được các cách phòng bệnh để chú chó con luôn mạnh khỏe. 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Yeucho.vn
Logo
Enable registration in settings - general