Bệnh u nang biểu bì ở chó xoáy lưng

U nang biểu bì ở chó đặc biệt là các dòng chó có  xoáy lưng là hiện tượng xuất hiện những khối u nang ở sống lưng hoặc cũng có thể xuất hiện khối u ở cổ hoặc tai chó. Khi chó bị mắc bệnh này, những nơi có khối u sẽ bị rụng lông. Bên trong có chức dịch nhầy hoặc các tế bào chết khô và chân lông chó bị vón cục lại bên trong khối u đó.

benh-u-nang-bieu-bi-o-cho-xoay-lung

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra những triệu chứng bệnh biểu hiện trên lưng chó. Người ta gọi đó là bệnh u nang biểu bì ở chó, đặc biệt nó gây ra rất nhiều những trở ngại đối với việc chăm nuôi những giống chó có xoáy trên lưng, một đặc điểm rất đặc trưng của những giống chó xoáy như chó phú quốc hay chó xoáy thái lan.

Bệnh u nang biểu bì ở chó xoáy thái và chó phú quốc

Như các bác đã biết thì đã nói đến chó phú quốc hoặc chó xoáy thái. Là phải có một đặc trưng đó là xoáy kiếm ở trên lưng. Nhưng căn bệnh u nang biểu bì ở chó thực sự đã là nỗi trở ngại với những người nuôi 2 dòng chó này. Tỷ lệ gây chết ở chó của căn bệnh u nang biểu bì này không cao. Tuy nhiên nó làm mất đi tính thẩm mỹ, tiêu chuẩn vốn có của chó xoáy thái và chó phú quốc. Chính vậy người nuôi cần phải có kiến thức nhất định về căn bệnh u nang biểu bì ở chó. Để có thể nuôi được những cá thể chó tốt và đẹp nhất.

Nguyên nhân bệnh u nang biểu bì ở chó

Bệnh u nang biểu bì chó là một bệnh bẩm sinh thường xảy ở nhóm chó có xoáy lưng. Ngoài ra cũng có thể xảy ra cho các giống chó khác có nuôi ở nước ta như chó Boxer, chó pitbull, chó labrador … kể cả loài mèo nhưng hiếm gặp hơn.
Bệnh u nang biểu bì ở chó do một gen lặn từ chó bố hoặc chó mẹ di truyền qua cho thế hệ đời con. Vì thế bệnh xảy ra trên đàn chó con. Nguyên nhân bệnh u nang biểu bì ở chó là do sự khiếm khuyết của ống thần kinh trong quá trình phát triển ở giai đoạn phôi. Hậu quả của một sự phân chia không hoàn toàn giữa da và ống thần kinh tạo thành một xoang hình ống.

Có thể xảy ra ở 2 trường hợp:

  • Một vài trường hợp u nang biểu bì lấn sâu tới màng cứng bên trong tủy sống.
  • Phần lớn trường hợp khác là u nang tạo thành những túi kín chỉ khu trú ở mô dưới da, ít nguy hiểm hơn.

Triệu chứng bệnh

Bệnh U nang biểu bì ở chó chỉ xuất hiện ở đường giữa lưng của chó, nhưng đôi khi có thể thấy ở vùng cổ hoặc vùng vai. Thông thường thì chỉ có một nang nhưng thỉnh thoảng cũng có nhiều nang. Do phần trên của u nang nối với cấu trúc mặt dưới da. Ban đầu người ta có thể thấy ở đường giữa lưng con chó có một điểm nhỏ tạo ra vùng lông xoáy.

Sau đó lông sẽ rụng đi từ đó để lộ ra một lỗ dò ở bề mặt da thông với lỗ chân lông. Trong một số trường hợp có thể dùng tay ấn vào sẽ phát hiện được ống nang. Đường kính của nang thường nhỏ hơn 2cm. U Nang biểu bì ở chó được bao bọc bởi những bó collagen xếp song song theo vách nang. Bên trong nang chứa đầy bã nhờn, các mảnh vỡ keratin và lông.


Nếu có sự nhiễm trùng đi kèm thì chó sẽ bị sốt, có dịch viêm chảy ra từ lỗ dò. Trường hợp nghiêm trọng có thể đưa đến viêm cột sống gây co giật, viêm màng não và đe dọa đến sự sống.

Điều trị bệnh u nang biểu bì ở chó

Đối với những u nang kín chưa bị rò rỉ và chưa biến chứng thì chỉ cần theo dõi. Riêng với những u nang có biến chứng thì biện pháp điều trị hiệu quả nhất là phẫu thuật. Để bóc tách u nang ra khỏi cơ thể chó. Việc bóc tách nang phải bảo đảm lấy hết các tế bào bất thường vì nếu không bóc tách hết u nang. Thì có thể gây biến chứng thành abscess ảnh hưởng đến sức khỏe của chó.

Phòng ngừa bệnh u nang biểu bì ở chó

Mặc dù bệnh u nang biểu bì ở chó là một bệnh bẩm sinh do di truyền. Nhưng chúng ta cũng có biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa được bệnh này.

  • Trước mắt, người nuôi chó Phú Quốc cho sinh sản phải cung cấp Acid Folic (Vitamin B9). Chó cái trước khi phối giống một tuần (có thể trộn thuốc vào thức ăn hoặc cho uống). Và kéo dài liên tục trong 3 tuần đầu của thai kỳ với liều: 0,4mg/con/ngày, sẽ làm giảm nguy cơ bệnh u nang biểu bì ở chó con.
  • Đối với những chó bị u nang biểu bì thì không được để lại làm giống. Kể cả những con cùng bố mẹ dù chưa biểu hiện bệnh ra bên ngoài. Và cả những con đã được điều trị khỏi bệnh.
  • Về lâu dài chỉ có cách kiểm tra toàn bộ đàn chó giống bố mẹ. Để loại bỏ những chó có mang gen gây bệnh u nang biểu bì ở chó. Nhằm tạo ra những đàn chó con khỏe mạnh, đạt phẩm chất về giống.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Yeucho.vn
Logo
Enable registration in settings - general